Nhật xây dựng phần mềm liên lạc thời gian thực với quân đội Mỹ

17/02/2014 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhật Bản và Mỹ không có thiết bị đầu cuối truyền thông chung, trong các cuộc tập trận chung, quân đội Nhật đôi khi phải mượn thiết bị liên lạc của quân đội Mỹ
Hình minh họa.

Kyodo News ngày 16/2 đưa tin, Nhật Bản có kế hoạch tăng cường thông tin liên lạc giữa Lực lượng Phòng vệ mặt đất (lục quân) của mình với quân đội Mỹ sử dụng một loại thiết bị đầu cuối kiểu điện thoại thông minh.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tạo ra một phần mềm thử nghiệm từ tháng Tư tới với mục đích sẽ chạy ứng dụng này trong năm tài chính 2018. Động thái trên là một trong những nỗ lực phối hợp chặt chẽ giữa quân đội Nhật và Mỹ trong thời điểm Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy thảo luận về quyền tự vệ tập thể của Nhật Bản.

Liên lạc giữa quân đội Mỹ và Nhật Bản trước đó thông qua các trạm vô tuyến điện đài hay điện thoại di động nhưng thường chậm trễ khi giao tiếp với các quân nhân trên tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu.

Nhật Bản và Mỹ không có thiết bị đầu cuối truyền thông chung, trong các cuộc tập trận chung, quân đội Nhật đôi khi phải mượn thiết bị liên lạc của quân đội Mỹ.

Để giải quyết vấn đề này, các thiết bị đầu cuối kiểu điện thoại thông minh được thương hiệu điện tử nổi tiếng Nhật Bản NEC phát triển chung với Mỹ để dùng cho quân đội đã được phân phối từ năm tài chính 2012.

Với các thiết bị này, Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản và quân đội Mỹ có thể xác định chính xác vị trí người dùng trên màn hình và trao đổi thông tin qua e-mail.

Mỹ, Nhật Bản tập trận chung.

Cài đặt phần mềm đặc biệt sẽ cho phép họ chia sẻ dữ liệu nhạy cảm trên cơ sở thời gian thực với quân đội Mỹ cũng như các phi công, thủy thủ Nhật Bản đang trên chiến hạm, máy bay.

Theo thử nghiệm, bắt đầu từ năm tài khóa 2016 lực lượng trinh sát sẽ mô phỏng các tình huống khi họ phát hiện đối phương tại những địa điểm địa hình khó khăn và thông báo cho trung tâm chỉ huy về quy mô, lực lượng kẻ địch.

Nhật Bản cũng sẽ kiểm tra xem lực lượng mặt đất của mình có thể nhận được thông tin từ quân đội Mỹ và máy bay, tàu chiến của mình hay không.

Hồng Thủy