Nhóm al-Qaeda tuyên bố sẽ đè bẹp quân nổi dậy Syria

09/01/2014 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - ISIL cũng đã ra tuyên bố đã đè bẹp các nhóm đối lập trong cuộc đấu đá nội bộ giữa các nhóm phiến quân ở Syria.

Phiến quân Syria phối hợp với những người Hồi giáo ôn hòa hôm 8/1 đã chiếm một bệnh viện nhi, trụ sở của phe Hồi giáo cực đoan "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông" (ISIL) tại Aleppo. Theo AFP, tòa nhà này vốn được bảo vệ bởi hàng trăm tay súng của ISIL.  

Các chiến binh nổi dậy Syria.

Các cuộc giao tranh giữa phe nổi dậy Syria và các chiến binh Hồi giáo liên kết với al-Qaeda tham chiến tại quốc gia này đã diễn ra trong vài ngày qua khiến 270 người thiệt mạng.

Hôm 7/1, một nhà lãnh đạo của ISIL đã ban hành tuyên bố kêu gọi những người ủng hộ giết chết các thành viên của nhóm phiến quân khác, đặc biệt là đối thủ của họ - các tay súng của Liên minh Quốc gia Syria.

Theo Reuters, ISIL cũng đã ra tuyên bố đã đè bẹp các nhóm đối lập trong cuộc đấu đá nội bộ giữa các nhóm phiến quân ở Syria. Tuyên bố được ban hành vào cuối ngày 7/1, vài giờ sau khi người đứng đầu chi nhánh al-Qaeda ở Syria, Mặt trận al-Nusra kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn để ngăn chặn cuộc chiến.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông được thành lập vào tháng 4/2013 trên cơ sở của nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq, một tổ chức liên kết với al-Qaeda. Tuy nhiên, lãnh đạo của một mạng lưới khủng bố toàn cầu Ayman al-Zawahiri sau đó đã từ chối hợp tác với phe này duy trì một chi nhánh riêng của al-Qaeda tại Syria mang tên Mặt trận al-Nusra.

Trong khi Mặt trận al-Nusra và ISEL đều có nguồn gốc từ mạng lưới al-Qaeda toàn cầu và chào đón các chiến binh nước ngoài, nhưng Mặt trận al-Nusra tập trung chủ yếu vào mục tiêu lật đổ chính quyền Assad thay vì tạo ra một nhà nước Hồi giáo như ISIL./.

Nguyễn Hường