“Nga đã triển khai lực lượng mặt đất ở Syria, 2 binh sĩ hy sinh”

29/11/2015 17:02
Đông Bình
(GDVN) - Ít nhất có 2 binh sĩ Nga đã bị hy sinh ở Syria. Họ thuộc lực lượng tinh nhuệ của Tổng cục Tình báo Nga, đó chính là lữ đoàn 22 lực lượng đặc nhiệm...

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 29 tháng 11 dẫn tờ “Der Spiegel” Đức ngày 27 tháng 11 đưa tin, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận, nhưng Điện Kremlin cũng đã mở rộng viện trợ quân sự cho chính quyền Bashar Assad. Căn cứ vào nguồn tin, hiện nay, Nga đã triển khai lực lượng mặt đất.

“Nga đã triển khai lực lượng mặt đất ở Syria, 2 binh sĩ hy sinh” ảnh 1
Nga không kích mục tiêu khủng bố ở Syria

Theo bài báo, ít nhất có 2 binh sĩ Nga đã bị hy sinh trong chiến đấu ở Syria. Họ thuộc lực lượng tinh nhuệ của Tổng cục Tình báo Nga, đó chính là lữ đoàn 22 lực lượng đặc nhiệm – Tổng cục Tình báo, đóng ở Rostov-na-Donu. Ngày 12 tháng 11 cũng đã tổ chức tang lễ ở đó. Nhưng, báo chí Nga bị cấm đề cập đến việc thiệt mạng của hai binh sĩ này.

Nga thông qua không kích ủng hộ chính quyền Bashar Assad, nhưng cũng thông qua điều động binh sĩ và đại pháo, chẳng hạn, máy bay vận tải quân dụng IL và máy bay trực thăng Mi-24 cỡ lớn của Nga vận chuyển binh sĩ của Bashar Assad tới khu vực chiến sự.

Ngoài ra, Moscow rõ ràng còn thông qua lựu pháo MSTA-B của lữ đoàn pháo binh 120 Nga để tăng cường sức chiến đấu của Syria. Lữ đoàn này vốn đóng ở Siberia.

Ngày 27 tháng 11, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết, có thể cân nhắc cho binh sĩ chính quyền Bashar Assad tham gia cuộc chiến tấn công IS. Ông nói với một đài truyền hình rằng, tấn công các phần tử cực đoan “có hai loại biện pháp: ném bom và lực lượng mặt đất”.

Laurent Fabius cho rằng, Pháp không thể triển khai lực lượng mặt đất, nhưng quân tự do Syria và quân Ả rập phái Sunni đảm nhiệm, hơn nữa “tại sao không thể do quân chính phủ đảm nhiệm?”. Đến nay, các nước phương Tây luôn loại trừ khả năng hợp tác với Bashar Assad.

“Nga đã triển khai lực lượng mặt đất ở Syria, 2 binh sĩ hy sinh” ảnh 2
Quân chính phủ Syria

Tờ “Thế giới” Tây Ban Nha ngày 27 tháng 11 dẫn báo Đức cho biết, hiện đã có lực lượng mặt đất Nga kề vai chiến đấu với quân đội của Tổng thống Bashar Assad ở Syria.

Tháng 10 năm nay, các đoạn hình ảnh video về nhân viên chiến đấu của Nga sử dụng tiếng Nga đã gây suy đoán và bài báo của Đức có thể xác nhận thông tin  này.

Bài báo còn đăng hình ảnh vệ tinh về căn cứ không quân Nga ở Lattakia, Syria, cho rằng Quân đội Nga đã có ít nhất 2 binh sĩ thiệt mạng.

Từ khi nổ ra xung đột ở Syria đến nay, Nga luôn là người bảo vệ chính của Chính phủ Syria. Ngày 27 tháng 11, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã xác nhận sự bảo hộ này của Nga đối với Syria. Ông cho biết, Nga sẽ tiếp tục ủng hộ hết mình cho Bashar Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoài không quân và lực lượng pháo binh, hiện nay, Nga còn điều lực lượng mặt đất đến hỗ trợ cho chính quyền Bashar Assad. Theo suy đoán, những lực lượng mặt đất này có thể được máy bay vận tải quân dụng IL vận chuyển đến Syria.

Sau đó, họ và các binh sĩ của quân đội chính quyền Bashar được máy bay trực thăng vận chuyển tới các chiến trường khác nhau. Đồng thời, Nga cũng đã cung cấp lựu pháo MSTA-B cho Syria để hỗ trợ chính quyền Bashar.

“Nga đã triển khai lực lượng mặt đất ở Syria, 2 binh sĩ hy sinh” ảnh 3
Xe chở dầu ở Syria

Trang mạng BBC Anh ngày 28 tháng 11 cho biết, thông qua triển khai một chiếc tàu tuần dương ở lân cận bờ biển Syria, đồng thời triển khai hệ thống tên lửa phòng không mới ở căn cứ Syria, Moscow đã tăng cường các biện pháp phòng không cho căn cứ ở lãnh thổ Syria.

Tàu tuần dương Moscow triển khai ở bờ biển Syria, hệ thống tên lửa hạm đối không tầm xa của tàu này sẽ cung cấp bảo vệ cho máy bay chiến đấu Nga.

Sau khi máy bay chiến đấu Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Moscow phủ nhận máy bay chiến đấu của họ xâm phạm 17 giây vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và phủ nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần phát ra cảnh cáo đối với máy bay chiến đấu Nga.

Sĩ quan chỉ huy cấp cao Quân đội Nga cho biết, trước khi máy bay chiến đấu Nga bị mai phục bắn rơi, máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ từng theo dõi máy bay chiến đấu Nga hơn 1 giờ.

Đồng thời, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga đã được vận chuyển đến căn cứ Quân đội Nga ở Syria, đã hoàn thành triển khai, ở đó cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 50 km.

“Nga đã triển khai lực lượng mặt đất ở Syria, 2 binh sĩ hy sinh” ảnh 4
Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Syria

Từ ngày 30 tháng 9 trở đi, máy bay chiến đấu Nga đã cất cánh từ căn cứ này, thực hiện nhiệm vụ không kích kẻ thù của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ kiên trì cho rằng, chỉ khi Bashar Assad ra đi, cuộc xung đột ở Syria mới có thể có phương án giải quyết chính trị.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều cho rằng, đang hết sức nỗ lực tấn công tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) – một tổ chức khủng bố đang tàn phá Syria.

Tuy nhiên, dư luận đang tìm hiểu những gì đằng sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ông cho rằng: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 Nga chẳng khác nào “đồng lõa” với khủng bố. Những hình ảnh từ chiến trường Syria cho thấy, các đoàn xe chở dầu của IS đã chạy về hướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28 tháng 11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tìm cách bác bỏ việc Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu mỏ với IS. Ông Erdogan cho rằng, Nga là kẻ nói dối và vu khống. Ông nói rằng, nếu Nga chứng minh được Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu của IS thì ông sẽ từ chức. 

“Nga đã triển khai lực lượng mặt đất ở Syria, 2 binh sĩ hy sinh” ảnh 5
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Đông Bình