Nhóm nghiên cứu Mỹ: Trung Quốc chưa đủ sức chiến thắng nếu có chiến tranh

12/02/2015 14:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo nhóm nghiên cứu này, quân đội Trung Quốc cơ cấu đã lạc hậu, chất lượng nhân sự kém, thiếu chuyên nghiệp và bị cản trở bởi nạn tham nhũng.
Lính Trung Quốc diễn tập vận hành tên lửa. Hình minh họa, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 12/2 đưa tin, một ủy ban của Quốc hội Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc hiện chưa đủ sức giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hiện đại, mặc dù Bắc Kinh đã chi rất nhiều tiền cho hiện đại hóa sức mạnh quân sự.

Một nhóm nghiên cứu của Quốc hội Mỹ tại Santa Monica cho biết, quân đội Trung Quốc có điểm yếu nghiêm trọng tiềm tàng có thể hạn chế khả năng tác chiến và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh trong tương lai. Mặc dù khả năng của quân đội Trung Quốc được cải thiện đáng kể, nhưng những điểm yếu còn tồn tại làm tăng nguy cơ thất bại trong tác chiến.

Theo nhóm nghiên cứu này, quân đội Trung Quốc cơ cấu đã lạc hậu, chất lượng nhân sự kém, thiếu chuyên nghiệp và bị cản trở bởi nạn tham nhũng. Một điểm yếu khác của quân đội Trung Quốc theo nhóm nghiên cứu Mỹ đó là thiếu khả năng không vận chiến lược bởi số lượng các máy bay vận tải hạn chế. Ngoài ra, năng lực phòng không của các hạm đội nước này còn yếu, khả năng tác chiến chống tàu ngầm kém.

Trung Quốc đã thúc đẩy hiện đại hóa quân đội sau khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng kể từ giữa những năm 1990, ngân sách dành cho quốc phòng liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số. Ông Tập Cận Bình với vai trò Chủ tịch Quân ủy trung ương đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong chiến tranh thời công nghệ hiện đại và nỗ lực truy quét nạn tham nhũng.

Tuy nhiên lãnh đạo quân đội Trung Quốc nhận thức được những điểm yếu của mình, chính những yếu kém này góp phần tạo ra khoảng cách khá lớn giữa quân đội Trung Quốc và quân đội các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ. Xung quanh hoạt động của hải quân Trung Quốc, báo cáo cho rằng Bắc Kinh đã "khoe khoang" lực lượng tàu ngầm và chiến hạm mặt nước để so sánh với các lực lượng hải quân hiện đại trên thế giới.

Lực lượng hải quân Trung Quốc vẫn phải đối mặt với những thách thức khi nói đến tích hợp các loại vũ khí hiện đại, lính hải quân nước này vẫn chưa được trang bị đầy đủ để vận hành và duy trì hoạt động của chúng. Không quân Trung Quốc cũng đối mặt với vấn đề tương tự, thiếu hụt các chiến đấu cơ hiện đại khiến việc huấn luyện phi công trở nên "phi thực tế".

Thách thức khác nữa đến từ ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc, dù đã có những bước phát triển to lớn, nhưng chính nạn tham nhũng, thiếu cạnh tranh, bảo thủ độc quyền, trì trệ và chi phí quá mức đã trở thành rào cản. Trong khi việc kiểm soát chất lượng lại quan liêu, hệ thống cập nhật nỗi thời. Việc cập nhật các nguồn công nghệ và chuyên môn từ bên ngoài cũng là một điểm yếu.

Báo cáo kết luận rằng các nhà hoạch định quân sự Mỹ cần phải nâng cao hiểu biết về những thiếu sót của quân đội Trung Quốc để đảm bảo rằng quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác có thể ngăn chặn Trung Quốc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của mình.

Hồng Thủy