Nhóm ủng hộ Triều Tiên đòi Asahi Shimbun cải chính tin Jang song-thaek

30/01/2014 13:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm ủng hộ Triều Tiên cho rằng báo cáo của Asahi Shimbun mang tính chất vu khống và làm tổn hại đến danh tiếng của Triều Tiên.

Một phái đoàn của Liên đoàn ủng hộ Bình Nhưỡng của người Hàn Quốc tại Nhật Bản đã đến thăm trụ sở chính của tờ Asahi Shimbun ở Tokyo hôm thứ Hai nhằm khiếu nại các tin tức tờ báo hàng đầu này đăng tải về Triều Tiên gần đây.

Theo NK News, nhóm này đã phản đối bài viết đăng tải hôm 26.1 của Asahi Shimbun khẳng định rằng vụ thanh trừng Jang Song-thaek đã diễn ra với quy mô lớn vẫn đang được tiếp tục tại Triều Tiên và tình hình ở nước này trở nên bất ổn định hơn sau vụ loại bỏ nhân vật quyền lực số hai.

Tại cuộc họp, nhóm trên cho rằng báo cáo của Asahi Shimbun mang tính chất vu khống và làm tổn hại đến danh tiếng của Triều Tiên. Liên đoàn này còn cho rằng thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt và kêu gọi tờ báo Nhật Bản xin lỗi và đăng tin cải chính. 

Nhóm này cũng cho biết, sự tức giận đối với Asahi Shimbun của cộng đồng người Triều Tiên, Nhật Bản đang gia tăng.

Đáp lại, Asahi Shimbun cho biết sẽ xem xét khiếu nại và báo cáo tới cơ quan cấp trên. 

Chongryon đã từng là một nhóm có ảnh hưởng tại Nhật Bản, với khoảng 500.000 thành viên, nhưng hiện đã bị thu hẹp xuống còn khoảng 50.000 thành viên. 

Các chuyên gia cho rằng cuộc thanh trừng Jang Song-thaek gần đây ở Triều Tiên đã tác động xấu đến nhóm này ở Nhật Bản. 

Lee Young-hwa, một Giáo sư tại Đại học Osaka nói với đài KBS năm ngoái rằng nhiều thành viên giàu có của Chongryon có liên quan đến Jang Song-thaek và vụ thanh trừng Jang Song-thaek có thể đã gây ra cho họ nhứng hậu quả tiêu cực.

Nguyễn Hường