Những chi tiết mới về kẻ khủng bố ở Na Uy

24/07/2011 02:12
(GDVN) - Breivik đã đăng tải một đoạn video lên YouTube kêu gọi "tử vì đạo" cho tư tưởng "bảo thủ" khoảng 6 giờ trước khi tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu

(GDVN) - Anders Behring Breivik, 32 tuổi, kẻ bị bắt giữ vì tình nghi gây ra vụ xả súng nhằm vào một trại hè thiếu niên trên đảo Utoya (Utoeya) ở Na Uy chiều ngày 22/7 khiến 92 người thiệt mạng và 7 người khác chết trong vụ tấn công bom xe đã nhận tội - luật sư của Breivik nói với kênh truyền hình NRK hôm 23/7.

"Anh ta đã thừa nhận trách nhiệm" - luật sư Geir Lippestad nói. Ông Loppestad cũng nhận định, dường như các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trong một thời gian dài.

a
Breivik trong bộ trang phục thợ lặn

Breivik đã bị bắt giam vì cáo buộc đã bắn chết ít nhất 92 người trên đảo Utoya và gây ra vụ bom xe ở trung tâm thủ đô Olso làm 7 người thiệt mạng.

a
Breivik chế tạo thuốc nổ từ phân bón

Theo Daily Mail, Breivik đã đăng tải một đoạn video lên YouTube kêu gọi "tử vì đạo" cho tư tưởng "bảo thủ" khoảng 6 giờ trước khi tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu ở thủ đô Olso, trong đó hắn kêu gọi một cuộc chiến chống lại đạo Hồi. Trong video, hắn mặc bộ đồ lặn mang theo vũ khí tự động giống bộ đồ hắn đã mặc khi gây ra vụ thảm sát trên đảo Utoya.

a
Trang tài liệu lên kế hoạch tấn công của Breivik

Trong văn bản ghi lại lời của Breivik từ đoạn video, Breivik đã lên kế hoạch chi tiết cho các vụ tấn công của mình và nói rằng hắn sẽ "ăn mặc như cảnh sát" và "sẽ rất tuyệt bởi mọi người sẽ rất ngạc nhiên".

Đoạn video dài 12 phút có tên gọi là "Hiệp sĩ Luật học 2083" (Knights Templar 2083) được cho là cũng đã xuất hiện trên Facebook của Breivik, hiện đã bị đóng cửa.

a

Một bản tài liệu dài 1.500 trang được đăng tải kèm đoạn video giống như một "bản tuyên ngôn" cho "một cuộc cách mạng bảo thủ" mà Breivik mô tả lại cách chế tạo bom từ phân bón và cách làm thế nào để có được thuốc nổ với số lượng lớn từ phân bón bằng cách xây dựng một công ty về nông nghiệp.

Breivik còn nói rằng, hắn đã gửi tài liệu và video trên YouTube cho "7.000 người bạn yêu nước trên Facebook".

a
Nội dung bản "tuyên ngôn" dài 1.500 trang của tay súng.

Trong tập tài liệu còn nhắc tới một người tên là Andrew Berwick, mà các nhà điều tra nghi ngờ là tên khác của Breivik, tiết lộ hắn đã mất 9 năm và 300.000 euro để viết ra bản tuyên ngôn trên.

{iarelatednews articleid='8458,8424,8401,8400,8398,8396'}

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail. AFP

alt