Những điều kỳ bí trong hội “chờ ngày tận thế” ở TP. HCM

27/10/2011 06:20 Theo Đời sống & pháp luật
Ở thành phố sầm uất bậc nhất cả nước lại có một hội mang đầy màu sắc kỳ bí dị đoan hoạt động một cách công khai
Sau khi có tin về một hội kì lạ có tên là hội “chờ ngày tận thế” tại  TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân tỏ ra rất hoang mang, giật mình. Cứ tưởng những hội kiểu này chỉ xuất hiện ở nước ngoài chứ ít ai ngờ giữa trung tâm thành phố lại có một hội mang đầy màu sắc kì bí, dị đoan hoạt động một cách công khai. Để tránh gây dư luận không tốt, PV báo ĐS&PL đã thâm nhập, tìm hiểu để đưa ra lời giải cho những bang, hội kiểu này.

Một phóng viên được thuyết phục tham gia vào hội tận thế


Bán nhà để đóng lệ phí … “lên thiên đàng”

Theo ghi nhận của PV, một vài ngày qua tại cơ sở của hội “chờ ngày tận thế ” ở 53/10A Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Phú Nhuận, TP. HCM khác hẳn so với thời gian trước. Trước đây, không khí nhộn nhịp, bận rộn, người ra kẻ vào luôn luôn tấp nập thì giờ cánh cửa luôn luôn đóng chặt. Chỉ khi những người quen gọi thì cánh cửa mới được hé mở. Số lượng người ra vào cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, trái ngược với cảnh đó là ngõ 53 Phan Đăng Lưu lại luôn luôn đông người đi lại do người dân nhiều nơi hiếu kì đến “diện kiến” hội “chờ ngày tận thế” như thế nào.

Theo thông tin chúng tôi có được, hội “chờ ngày tận thế” xuất hiện cách đây hơn 3 năm, có nhiều cơ sở hoạt động và số lượng thành viên ngày càng tăng, riêng cơ sở ở 53/10A Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Phú Nhuận có khoảng 30 người. Những người trong hội có nhiệm vụ thường xuyên chiêu dụ, vận động mọi người tham gia hội của mình càng nhiều càng tốt.

Thành viên hội “chờ ngày tận thế” khuyên nhủ mọi người, ngày tận thế sắp đến, nếu cặm cụi làm ăn rồi cũng sẽ chẳng được gì, chính vì vậy, mọi người không cần thiết phải làm việc, cứ bán nhà cửa, của cải cho hội và chỉ cần gia nhập hội chờ ngày tận thế rồi sẽ được lên thiên đàng(?!). Đối với những người khi thành viên của hội không thể chiêu dụ được thì họ sẽ dọa, nếu không tham gia vào hội sẽ bị quỷ sa tăng trừng phạt, gặp nhiều tai ương, thậm chí ra đường bị xe cán chết (?!).

Với giọng điệu lừa đầy tình “ma mị” như thế nhưng cũng có khá nhiều người tham gia vào “hội chờ ngày tận thế”. Đã có nhiều người nghe những lời dụ dỗ , bán nhà cửa, của cải, mới có đủ tiền đóng “lệ phí”, 10% thu nhập, để tham gia hội. Sau đó, hàng ngày đến gnhe giảng giáo lý của hội và chờ ngày được lên thiên đàng.

“Phép tàng hình” để trốn dư luận xã hội

Theo thông tin của chị Trần Thị K (quận Phú Nhuận, TP. HCM) cho biết, thành viên của hội rất nhiều thành phần, có cả người buôn bán, công nhân, những người có ăn học, như học sinh, sinh viên, người có bằng cấp…Đối tượng mà hội nhắm tới là những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin và những học sinh, sinh viên đang còn cắp sách đến trường.

Trước đây khi báo chí chưa đưa tin về “hội chờ ngày tận thế”, số lượng người đến học giáo lý ở 53/10A Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Phú Nhuận rất đông, cả tầng hai, tầng ba của căn nhà đều chứa đầy thành viên, tầng trệt số xe dựng kín. Tuy nhiên, hiện tượng này bỗng dưng biến mất, trong nhà chỉ còn lác đác vài người.

Trong vai một khách tò mò đến xem hội “chờ ngày tận thế” như thế nào, PV cố gắng tiếp cận vào “Trường âm nhạc nghệ thuật Hướng Dương” (số 53/10A Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Phú Nhuận), nơi hội “chờ ngày tận thế” hoạt động. Việc ra vào căn nhà được kiểm tra rất cẩn thận, chỉ những người quen mới được hé cửa cho vào. Sau gần một tháng lê la khắp ngõ, có thể nhận thấy rằng, những người hàng xóm đều cảm thấy không thích, thậm chí bực tức khi đề cập đến hội này.

Được biết, hầu hết mọi người sống khu vực xung quanh ngôi nhà này đểu bị các thành viên của hội “gạ gẫm” tham gia nhưng không thành công.

Được biết, hội “chờ ngày tận thế” hoạt động đã hơn 3 năm, tuy nhiên theo những người dân xung quanh đây, chưa bao giờ bị chính quyền đến “hỏi han” gì(?). Điều này cũng được chúng tôi đề cập khi hỏi ông Trưởng công an quận Phú Nhuân và ông cho biết, vấn đề này cũng chỉ mới biết thông qua báo đài đưa tin (!?).

Hiện nay, Công an quận đang cử nhiều cảnh sát tham gia điều tra, công an quận đã phát hiện ra một số địa chỉ cũng có hiện tượng hoạt động như ở địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Phú Nhuận. Đến nay, công an chỉ mới tiến hành kiểm tra một số trung tâm tụ tập của hội và mời một số người chiêu dụ mọi người tham gia vào hội chứ chưa ra quyết định bắt một người nào.

Giáo lí dị kỳ, cha mẹ chết không để tang (?!)

Theo bà Nguyễn Thị M (hàng xóm) thì ở hội “chờ ngày tận thế” có một số người nước ngoài, trong đó đáng chú ý là một người phương Tây cao chừng 1m8 và vài ba người Hàn Quốc (?). “Ông tây” được xem là người có chức vụ lớn nhất.

Các thành viên trong hội thường phải chăm sóc cho người này. Chị Trần Thị N (chủ hàng nước) cho biết: “Sáng nào những người trong hội đó cũng ra quán tôi uống cà phê. Họ chừng hai mấy người, lúc nào cũng đi một lần. Nhiều lần họ ra uống, cố gắng dụ dỗ tôi vào hội của họ nhưng tôi không vào. Ở đó, “ông tây” là người lạ nhất, được nhiều người lo lắng cho nhất, lúc nào họ cũng tỏ ra tôn kính, miệng lúc nào cũng dạ khi ông kia bảo”.

Những người sống trong ngõ này còn cho biết thêm, người tham gia vào hội này rất kì lạ, họ tụ tập suốt ngày, nhưng đến chiều tối mới làm lễ. Khoảng 22h hằng đêm, các buổi làm lễ mới kết thúc. Điều đặc biệt là những người tham gia vào hội này không thắp hương, để tang, thờ cúng những người thân đã mất. Chỉ mới cách đây hơn một tháng, vợ ông Hướng Dương, chủ căn nhà 53/10A Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Phú Nhuận qua đời, nhưng ông không để tang.

Bà Trần Thị C kể lại: “lúc mẹ mất, đứa con khóc suốt, xin cha được đeo khăn tang nhưng cha nó một mực không cho”. Sau đó, bà được đưa đi hỏa táng, vứt tro xuống sông”. Nói về vấn đề này, chị Trần Thị N (chủ hàng nước) bực mình: “Hội gì kì lạ vậy, cha mẹ chết mà không cho để tang. Đạo Phật hay Công giáo khác nhau mà họ đều hướng đến điều thiện, cái tốt, hướng đến hạnh phúc gia đình, thế mà đạo này thì ngược lại”.

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở của hội “chờ ngày tận thế” ở 53 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Quận Phú Nhuận không có giấy phép hoạt động về tôn giáo. Ở địa chỉ này chỉ được cấp phép hoạt động với nội dung kinh doanh dạy nhạc. Chính vì vậy, hội “chờ ngày tận thế” có thể nói là một hội…chui.


Dễ là mầm mống nảy sinh những xung đột xã hội

“Ở các hội kiểu như thế này thường có người đứng đầu. Đó phải là người có khả năng “thuyết giảng”, biết nhìn, biết nắm bắt. Nghĩa là họ nắm bắt được mục tiêu của mình đánh vào đối tượng nào? Trong hội “chờ ngày tận thế” tại TP HCM, họ nhằm vào tất cả các đối tượng. Tuy nhiên, họ cũng có những đối tượng chủ yếu là học sinh và phụ nữ. Nếu phân tích về mặt tâm lý (theo giới tính) thì phụ nữ là nhóm có sự cả tin cao và đồng thời cũng dễ tạo ra sự lan tỏa nhanh. Có thể nhìn thấy rõ rằng, với những lời kêu gọi như nghỉ học, bán nhà, không cần làm lụng nhiều…thì ắt hẳn làm cho rất nhiều người rơi vào trạng thái, tâm  lý ỷ lại. Với những người đã bán nhà để theo hội hậu quả lại còn nặng nề hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc dễ là mầm mống bảy sinh các xung đột xã hội khác  như đổ vỡ trong hôn nhân, bạn bè, gia đình…Có thể thấy, nhiều em học sinh tham gia vào hội này, tính cách trở nên thay đổi theo chiều hướng xấu, thậm chí chống đối cả gia đình. Điều này dễ hiểu, bởi tín điều trong hội đi ngược hoàn toàn với cuộc sống ngoài đời”.
(Thạc sĩ xã hội học Nguyễn Hữu Túc, giảng viên ĐH Luật, TP HCM)


Theo Đời sống & pháp luật