Những hình ảnh mới về huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi)

02/07/2012 07:08 Nam Phong
(GDVN) - Huyện đảo Lý Sơn (hay còn gọi là đảo Cù Lao Ré) - đảo tiền tiêu của tỉnh Quảng Ngãi. Đây là vết tích của một núi lửa với 5 miệng được hình thành cách nay 25 - 30 triệu năm. Cảnh sắc nơi đây thật mơ mộng khiến bất cứ ai tới đây dù một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Để ra được huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), bạn sẽ phải mua vé tàu xuất phát từ cảng Sa Kỳ. Mỗi chuyến tàu từ cảng này vào đảo thường được mang theo rất nhiều hàng hóa, đồ đạc phục vụ đời sống của bà con huyện đảo.
Từ cảng Sa Kỳ, bạn sẽ được ngồi tàu với khoảng 45 phút đồng hồ (nếu thời tiết thuận lợi) để vượt khoảng 15 hải lý rồi vào tới cảng của huyện đảo.
Huyện đảo Lý Sơn có diện tích khoảng trên 9,97km2, dân số hiện nay khoảng trên 22.000 người.
Nghề chính của người dân nơi đây là đi biển khai thác hải sản và trồng hành, tỏi. Tỏi nơi đây là một đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước.
Mỗi ngày có vài chuyến tàu từ cảng Sa Kỳ vào huyện đảo và ngược lại, nhưng chỉ diễn ra vào buổi sáng.
Hiện nay, đời sống của bà con nơi đây cũng thuộc diện trung bình khá. Cơ sở hạ tầng điện-đường-trường-trạm cũng được Đảng và Nhà nước quan tâm. Huyện đảo có 3 xã là An Hải, An Vĩnh và xã An Bình (đảo nhỏ), có một Trung tâm y tế với 50 giường bênh, 66 cán bộ y tế, trong đó có 9 bác sĩ.
Hành, tỏi thường được bà con trồng quanh năm và đóng bao gửi qua tàu bán ở trong đất liền.
Một số hộ làm nghề khai thác hải sản, đàn ông thì đi biển còn phụ nữ ở nhà làm ruộng và vá lưới.
Đa số người dân ở huyện đảo Lý Sơn thường đánh bắt gần bờ, một số ít thì ra các ngư trường ngoài xa, một số đi nuôi cá lồng ngoài Trường Sa, Hoàng Sa.
Cứ khoảng 9-10h sáng hằng ngày, khi tàu cá cập cảng, những mẻ cá lại được thu gom bán cho các thương lái, cá cơm được phơi khô tại cảng.
Sắp lưới ra khơi.
Huyện đảo Lý Sơn có một nhà máy điện, điện năng ở đây được sản xuất từ luồng khí nóng của các mạch nước nóng thuộc núi lửa phát ra.
Nơi đây quanh năm nắng gió, việc trồng cây nông nghiệp phải sử dụng tới cát trắng để phủ lên bề mặt ruộng (dày khoảng 2-3cm) nhằm phản ánh sáng và làm mát đất giúp cây phát triển tốt.
Phía Bắc của đảo có một ngọn hải đăng cao gần 100m.
Để lên được đèn biển, bạn sẽ phải leo cầu thang khoảng 1000 bậc.
Ở đây, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm huyện đảo và biển khơi mênh mông của tổ quốc.
Một con đê bằng bê-tông với chiều dài khoảng 1km đã được đắp nhằm chắn sóng và giữ lại cát bồi.
Gần bờ xung quanh đảo là những bãi đá, san hô, ít có luồng nước sâu.
Nơi đây hầu như không có bãi cát nào.
Huyện đảo Lý Sơn với hệ thống hang động chùa chiền, am... vào tháng 07 năm 2007, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định công nhận Tuyến du lịch biển đảo Lý Sơn gồm các điểm du lịch tại huyện Lý Sơn theo các tuyến: Chùa Hang, Đình làng An Hải, Chùa Đục, Miệng núi Lửa, di tích lịch sử Hải đội Hoàng Sa - Trường Sa, Âm linh tự và một số nhà cổ tại huyện Lý Sơn.
Bên trong Chùa Hang.
Tại chùa Đục, một tượng phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát rất lớn đã được xây dựng.
Một góc của miệng núi lửa tại khu chùa Đục.
Sản vật nơi đây là hành, tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là Vương quốc tỏi.
Nam Phong