Gần đây, Trung Quốc tiếp tục tiến hành hoạt động lấn biển phi pháp ở Biển Đông, mở rộng quy mô đảo, đá ngầm do họ đang kiểm soát bất hợp pháp, biến đá ngầm thành đảo nhỏ. 

Hình ảnh đá Gạc Ma trên tờ "Quan sát" Trung Quốc ngày 30 tháng 8 năm 2014 cho thấy đã có sự thay đổi rất lớn

Tờ “Philippines Star” ngày 28 tháng 8 đưa tin, Quân đội Philippines trinh sát trên không cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng đảo nhỏ nhân tạo ở đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hoạt động này của Trung Quốc là bất hợp pháp).

Hình ảnh đá Gaven ngày 18 tháng 7 năm 2014 trên mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 30 tháng 8 năm 2014

Bài báo cho biết, đá Gạc Ma với nham thạch và cát đã bị thay thế bởi một hòn đảo nhỏ màu trắng hình quả táo, bên trên đã xây dựng một số công trình. Công trình màu xanh ở giữa tương đối nổi bật, một số cây cọ được trồng ở bãi cỏ phía trước. Ngoài ra, ở khu vực lấn biển, Trung Quốc đang thi công một bến đỗ.

Theo báo Philippines, hoạt động lấn biển của Trung Quốc đối với đá Gạc Ma đã chuyển sang giai đoạn “xanh hóa” – trong đó có trồng cây dừa và cây cọ. Một quan chức an ninh cấp cao Philippines nói: “Đá san hô đã biến mất, cây cối trong đó có cây dừa hiện đang làm cho khu vực này có màu xanh”. Một số cây dừa cũng được trồng ở khu vực máy nghiền bê tông để bảo vệ công trình nhân tạo tránh bị sóng biển tấn công.

Ngư dân Philippines cho rằng, do có những cây này nên đá Gạc Ma hiện nay xem ra giống như một hòn đảo, chứ không còn là đá.

Tháng trước, trên đường đánh cá trở về nhà, ngư dân nhìn thấy phía tây Gạc Ma đang xây dựng đê biển. 

Gần đây, họ ngạc nhiên thấy các loại cây cối sắp xếp ở khu vực này, trong đó có cây dừa và cây cọ. Theo bài báo, từ trên không có thể nhìn thấy các thiết bị hạng nặng như máy xúc, máy đào cùng với vật liệu xây dựng.

Đối với vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh (thuộc chủ quyền của Việt Nam), cho rằng bất cứ hoạt động nào của Trung Quốc trên các đảo đá đều là việc “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, không có liên quan đến Philippines”.

Hình ảnh đá Châu Viên ngày 19 tháng 7 năm 2014 do mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 30 tháng 8 năm 2014 đăng tải

Rõ ràng, nếu hoạt động lấn biển, “biến đá thành đảo”, thậm chí biến đá ngầm thành “căn cứ quân sự” của Trung Quốc là sự thật, thì đây sẽ là một hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng DOC và luật pháp quốc tế, tiếp tục đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Hình ảnh đá Tư Nghĩa trên mạng "Quan sát" Trung Quốc ngày 30 tháng 8 năm 2014
Đông Bình