Nóng chiều 24/3: Bộ trưởng Thăng sẽ xem lại vị trí Thứ trưởng, nếu...

24/03/2012 14:51 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ trưởng Thăng “dọa”… cách chức Thứ trưởng, CPI của tháng Ba giảm nhiệt bất chấp xăng tăng giá... là những tin nóng chiều 24/3.

Bộ trưởng Thăng: Cách chức Thứ trưởng nếu không hoàn thành nhiệm vụ

Thông tin trên Dân trí, liên tiếp trong các cuộc họp quan trọng về chất lượng công trình và tai nạn giao thông đường sắt diễn ra mới đây, từ “cách chức” đã được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nhấn mạnh và nói sẽ thực hiện nếu Thứ trưởng phụ trách không làm tốt nhiệm vụ.

Tại Hội nghị Quản lý tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình giao thông, vừa diễn ra hôm 23/3, khi nói về chất lượng công trình giao thông trong năm qua, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn: “Chất lượng và tiến độ công trình giao thông đã nói rất nhiều, nhưng chưa chuyển biến được bao nhiêu. Năm ngoái kiểm tra 9 dự án, thì cả 9 đều có vấn đề”.

 
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng

Để đảm bảo tiến độ và nâng cao chất lượng công trình giao thông trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu phải có quy chế quy định trách nhiệm người đứng đầu, người đứng đầu phải có trách nhiệm với dân, vì đường được làm từ thuế của dân, vốn ODA thì sau này người dân cũng phải nộp thuế để trả nợ, không thể để người dân bức xúc như hiện nay được. 

CPI của tháng Ba giảm nhiệt bất chấp xăng tăng giá

Thông tin trên TTXVN, thấp hơn nhiều so với các dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế và của Tổ điều hành thị trường, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba cả nước đã giảm nhiệt “kỳ lạ” bất chấp việc giá xăng đã tăng thêm 10% và nhiều loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác cũng tăng theo.

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/3 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2012 cả nước chỉ tăng 0,16% so với tháng Hai và đạt mức tăng rất thấp so với tốc độ tăng của tháng 3/2011 (2,17%) và tháng 3/2010 (0,75%). Với mức tăng này, CPI tháng Ba đã tăng 2,55% so với tháng 12/2011 và tăng 15,95% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Như vậy, CPI tháng Ba đang tiếp tục xác lập xu hướng giảm tốc rõ rệt.

Phát hành đặc biệt tem “Vì Việt Nam không còn bệnh lao"

Nguồn tin trên ICTPress cho hay, "Vì Việt Nam không còn bệnh lao" là chủ đề ngày Thế giới phòng - chống bệnh lao năm 2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và là chủ đề của bộ tem bưu chính được Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt sáng nay 24/3 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên ký phát hành bộ tem

Với việc phối hợp với Bộ TT&TT phát hành con tem đặc biệt này, trong năm 2012, Bộ Y tế sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thế giới chống lao, 130 năm ngày bác sỹ R. Kock tìm ra trực khuẩn lao (1882 - 2012), 55 năm chương trình phòng chống lao của Việt Nam.

Ô tô con được đi hai chiều trên Đê La Thành và Hàng Gai

An ninh thủ đô đưa tin, Sở GTVT Hà Nội vừa có quyết định phân luồng giao thông cho xe con lưu thông trên đoạn phố Hàng Gai (đoạn từ phố Lương Văn Can đến phố Hàng Đào) và đường Đê La Thành (đoạn từ Nguyễn Chí Thanh đến Cầu Giấy).

Theo đó, xe con (dưới 9 chỗ ngồi) được lưu thông hai chiều trên đoạn đường Đê La Thành và phố Hàng Gai, nhưng không được dừng đỗ. Để thực hiện, Sở GTVT giao Thanh tra GTVT phối hợp với CSGT và quận Hoàn Kiếm tổ chức lực lượng chốt trực, hướng dẫn phân luồng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22/3.

Khảo sát đầu tư cảng Vân Phong

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 23/3, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với đoàn công tác của cảng quốc tế Rotterdam (Hà Lan), nhằm xúc tiến đầu tư xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.

Ông Kees Weststrate trình bày ý tưởng đầu tư tại cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Văn Kỳ

Ông Kees Weststrate - giám đốc phát triển dự án cảng quốc tế Rotterdam - cho biết sau khi đi khảo sát khu vực xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, ông rất hài lòng với điều kiện tại đây, đặc biệt là quy hoạch cảng nằm trong Khu kinh tế Vân Phong với nhiều khu công nghiệp và nhà máy.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết rất ủng hộ ý định đầu tư của cảng quốc tế Rotterdam.

Trông trẻ, lương gần 4 tỷ đồng chưa tính thưởng

Tờ Dân trí đưa tin, hiện nay, nghề trông trẻ ở bất kỳ quốc gia phát triển nào cũng đang “phất” khi các cặp vợ chồng bận túi bụi với công việc nên giao con cái của họ lại cho bảo mẫu.

 
Bảo mẫu (người giữ trẻ) đang trở thành nghề “hot” ở thành phố New York (Mỹ). Ảnh: Internet

Theo tờ New York Times, rất nhiều người trông trẻ cho các gia đình giàu có mức thu nhập lên tới sáu con số. Cụ thể, ở thành phố New York, bảo mẫu có mức thu nhập khoảng 180.000 USD/năm (hơn 3,7 tỷ đồng). Ngoài ra, họ còn có thêm nhiều khoản khác như tiền thưởng, tiền phụ cấp hàng tháng, tiền thuê căn hộ đắt tiền.

Nga tiêu huỷ hàng ngàn xe tăng

Nguồn tin trên VOV Online, gày 23/3, một quan chức quân sự cấp cao của Nga cho biết, hàng loạt xe tăng và các loại phương tiện chiến đấu bọc thép đã lỗi thời sẽ được tiêu hủy theo một kế hoạch quy mô lớn do Bộ Quốc phòng nước này đề ra hồi năm 2011.

Một chiếc xe tăng chiến đấu T-80 của Nga. Ảnh: Internet

Trong buổi phỏng vấn với phóng viên ở thủ đô Moscow, Thiếu tướng Alexander Shevchenko cho biết: “Từ năm 2011 trở đi, theo một sắc lệnh của Chính phủ đã được ban hành, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành việc đưa các loại xe và phương tiện bọc thép cũ kỹ, lạc hậu ra khỏi mọi hoạt động quân sự cũng như thực hiện tiêu hủy với quy mô lớn".

Ông Shevchenko không tiết lộ con số chính xác những phương tiện quân sự sẽ bị đem đi huỷ bỏ nhưng Liên Xô được cho là đã sản xuất hàng ngoại loại xe tăng T-80, T-64 và T-50 trong giai đoạn từ những năm 1950 và 1990. Nhiều trong số này vẫn đang nằm trong kho vũ khí của Nga.

Hải Phong (Tổng hợp)