Nóng tối 18/4: Đề nghị lập Cảnh sát đô thị để "dẹp loạn" vỉa hè

18/04/2012 19:55 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Đề nghị lập Cảnh sát đô thị để "dẹp loạn" vỉa hè; Nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động... là những tin nóng tối 18/4.
Đề nghị lập Cảnh sát đô thị để "dẹp loạn" vỉa hè

Tờ Kienthuc.net.vn thông tin, Bộ GTVT đang cân nhắc nâng mức xử phạt vi phạm vỉa hè, lòng đường, trong khi chính quyền cơ sở đề xuất thành lập Cảnh sát đô thị và tăng quỹ đất cho giao thông tĩnh…
Sáng nay (18/4), đoàn Thanh tra Bộ GTVT đã tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, địa bàn quận có 166 tuyến phố trong đó 103 tuyến có mặt cắt lòng đường trên 7m. Điểm trông giữ xe chỉ đáp ứng được 12% nhu cầu.

Hiện nay, quận chưa có một điểm công cộng nào chuẩn xác để xây dựng điểm trông giữ ô tô mà chủ yếu là lòng đường. Các điểm trông giữ chủ yếu cấp phép mang tính tạm thời.

Xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường ở nội đô là bài toán nan giải. (ảnh: Kienthuc.net.vn)


Do điểm đỗ không có nên nhiều người phải chạy loạn tìm chỗ gửi xe, lực lượng chức năng liên tục ra quân, xử lý nhưng làm chỗ này lại phát sinh chỗ khác’, ông Hoa kêu khó.

Vị lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng thừa nhận: “Với nhiều người, vỉa hè là cuộc sống của họ nên việc xử lý các điểm trông giữ xe trái phép, sai quy định là rất khó”. “Còn khó hơn nhiều so với xử lý phương tiện do thiếu lực lượng chức năng có thẩm quyền”.
 
Tuy nhiên, ông Hoa nói “không thể chấp nhận việc họ tràn ra lòng đường, vỉa hè để phục vụ cho lợi ích cá nhân”.

Để giải quyết được vấn đề này, ông Hoa đề xuất thành lập Cảnh sát đô thị chỉ chuyên thanh kiểm tra vỉa hè để tránh sự chồng chéo trong thanh tra, xử lý.

Quảng Trị: nắng nóng 44 độ C

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, 44 độ C là con số trên bảng đồng hồ điện tử nằm ngay trung tâm thành phố lúc 15g35 ngày 18/4.

44 độ C là nhiệt độ ngoài trời, còn dự báo nhiệt độ của Đông Hà hôm nay là 38 đến 39 độ C.

Nhiệt độ trên đồng hồ 44 độ C lúc 15g35 ngày 18/4.

Người dân tìm các bóng râm để tránh nắng. Mặc dù đã cuối giờ chiều nhưng đường phố khu trung tâm chợ vẫn vắng người ra đường.

Từ 1/5, phụ cấp công vụ là 25%

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, Chính phủ vừa ban hành Nghị định về chế độ phụ cấp công vụ đối với một số đối tượng cán bộ, công chức.

Mức phụ cấp này bằng 25% (hiện nay là 10%) mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp quân hàm.

Theo Nghị định, các đối tượng được áp dụng chế độ phụ cấp công vụ nói trên là cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, ở xã, phường, thị trấn và lực lượng vũ trang.

Phụ cấp công vụ được chi trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, hoặc phụ cấp đặc thù theo quy định của cơ quan có thẩm quyền thì cũng được hưởng phụ cấp công vụ quy định tại Nghị định này.

Chế độ quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 1/5/2012.

Nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Nguồn tin trên Thanh Niên Online cho hay, lúc 14 giờ chiều 18/4, tại xã Bình Thạnh (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Công ty CP tái tạo năng lượng Việt Nam (REVN) và UBND tỉnh Bình Thuận đã chính thức khánh thành nhà máy điện gió giai đoạn 1.

Các trụ tháp điện gió cao 85 mét, cánh quạt dài 37 mét.

Đây là dự án điện gió đầu tiên của cả nước chính thức đi vào hoạt động.

Theo REVN, toàn bộ dự án (giai đoạn 1) với diện tích 350ha, có 20 trụ tua bin tháp điện gió. Mỗi tua bin có công suất 7,5MW.

Tất cả tua bin của dự án đều nhập từ Cộng hòa Liên bang Đức, riêng các trụ tháp ống cao 85 mét được sản xuất trong nước.

Năm 2009, năm tua bin đầu tiên đã được phát điện và đấu nối với lưới điện quốc gia. Cho đến thời điểm hiện nay, mỗi năm dự án sản xuất ra 85 triệu kWh điện và được hòa vào lưới điện quốc gia.

Bảo vệ bán thuốc prozxyvon cho học viên cai nghiện

Nhân dân điện tử đưa tin, ngày 18/4, ông Đỗ Ngọc Điền, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã đình chỉ công tác bảy ngày đối với Trần Lê Huy, cán bộ bảo vệ trung tâm, do liên quan đến việc thẩm lậu thuốc proxyvon vào trung tâm.

Trước đó, Trung tâm này phát hiện học viên sau cai nghiện Văn Đức Phong ở phòng A10 đang giấu 64 viên proxyvon trong người.

Phong cho biết, số thuốc này được cán bộ bảo vệ của trung tâm là Trần Lê Huy mang vào bán cho mình.

Vụ việc đang được Công an huyện Tân Thành điều tra làm rõ.

Bà Karin Enstrom là Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển

Nguồn tin trên Vietnam+ cho hay, THX đưa tin, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt ngày 18/4 tuyên bố bổ nhiệm bà Karin Enstrom làm bộ trưởng quốc phòng mới của nước này thay cho ông Sten Tolgfors vừa từ chức tháng trước.

Bà Karin Enstrom. Ảnh: Internet.

Trong cuộc họp báo chung với bà Enstrom, Thủ tướng Reinfeldt nói: "Bà Karin Enstrom sẽ đảm nhiệm công việc ngay lập tức".

Bà Enstrom, 46 tuổi, từng giữ hàm đại tá trong Quân đoàn Lính thủy đánh bộ Thụy Điển. Hiện bà là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội.

NATO hỗ trợ Ukraine tiêu huỷ vũ khí cũ

Thông tin trên VOV Online, ngày 18/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Dmitri Plyasuc cho biết, nước này sẽ nhận được 25 triệu Euro từ Quỹ chương trình “Đối tác vì hoà bình” của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khuôn khổ dự án tiêu huỷ các vũ khí và đạn dược lỗi thời.

Tiêu hủy vũ khí. Ảnh minh họa: Internet.

Tại Kiev diễn ra lễ ký kết thoả thuận khung 3 bên giữa Cơ quan về dịch vụ và cung ứng kỹ thuật của NATO (NAMSA) với Bộ Quốc phòng Ukraine và Xí nghiệp thực hiện việc tiêu huỷ đạn dược, vũ khí hạng nhẹ và súng bộ binh của Ukraine.

Theo ông Plya-xúc, tổng trị giá của dự án vào khoảng 48 triệu Euro, trong đó NATO sẽ trợ giúp 25 triệu Euro, số tiền còn lại được chi từ ngân sách của Ukraine.

Hải Phong (Tổng hợp)