Nữ cảnh sát được phong Anh hùng nhờ cứu sống Kim Jong-un

09/05/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Theo Telegraph ngày 9/5, một nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên mới đây đã được trao tặng danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên", một giải thưởng hiếm người có được, đã làm dấy lên tin đồn cho rằng cô có thể đã từng cứu sống nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong-un.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng Ri Kyong Sim có thể đã cứu kim Jong-un thoát chết trong một tai nạn giao thông, nhưng số khác lại cho rằng đó là một vụ ám sát.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được KCNA đăng tải nói rằng Ri "đã thể hiện tinh thần dám hy sinh anh dũng để bảo vệ sự an toàn của tổng chỉ huy cách mạng trong một tình huống bất ngờ".

Cụm từ "tổng chỉ huy cách mạng" thường được dùng để chỉ nhà lãnh đạo tối cao của đất nước. Còn danh hiệu "anh hùng CHDCND Triều Tiên" vốn chỉ được trao cho những anh hùng trong chiến tranh, mặc dù cũng đã có ngoại lệ là nó được trao cho những cá nhân  có sự đóng góp lớn cho sự tiến bộ của đất nước".

Ri Kyong Sim (giữa, hàng trước).

Park Kum Ha, một cựu Bí thư Công đoàn Đoàn kết Triều Tiên và là một người đào thoát, nói rằng "rất hiếm" khi danh hiệu này được trao cho một viên chức cấp thấp.

"Tôi nghi ngờ rằng nó có thể có liên quan đến một vụ ám sát được cải trang thành một tai nạn giao thông" - ông Park nói với AFP.

Suy đoán trên còn được củng cố bởi một thông báo sau đó của KCNA nói rằng, hành động dũng cảm của Ri diễn ra trong một "vụ tai nạn bình thường".

Truyền hình nhà nước Triều Tiên phát hành bản tin cho thấy Ri đã xúc động và khóc không ngừng trong buổi lễ trao danh hiệu cao quý.Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)