Nữ hoàng Hà Lan tuyên bố thoái vị

29/01/2013 06:56 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Nữ hoàng Hà Lan Beatrix ngày 28/1 đã tuyên bố thoái vị và nhường ngôi cho Hoàng tử Willem Alexander trong một lễ đăng quang được tổ chức long trọng vào ngày 30/4 tới.

Phát biểu trên truyền hình, Nữ hoàng Beatrix cho biết bà đã suy nghĩ về vấn đề này trong nhiều năm qua và hiện tại là "thời khắc để đặt vương miện của tôi xuống".


Nữ hoàng Beatrix tuyên bố nhường ngôi cho Hoàng tử Willem Alexander trên truyền hình.

Nữ hoàng Beatrix lên ngôi vào năm 1980 sau khi mẹ của Nữ hoàng thoái vị. Nữ hoàng sẽ tròn 75 tuổi vào ngày 31/1 tới. Trong bài phát biểu của mình, Nữ hoàng Beatrix cho biết đây là thời điểm ngai vàng nên được tiếp quản bởi "thế hệ mới", cũng nhân dịp Hà Lan kỷ niệm 200 năm thiết lập chế độ dân chủ và Hoàng tử đã sẵn sàng làm Vua.

Hoàng tử Willem-Alexander, 45 tuổi, kết hôn với Maxima Zorreguieta, một cựu Giám đốc ngân hàng đầu tư từ Argentina. Cặp đôi đã có ba công chúa nhỏ. Hoàng tử từng trải qua khóa huấn luyện phi công và là một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước. Công chúa  Maxima dự kiến ​​sẽ được trao danh hiệu không chính thức là Nữ hoàng Maxima.

Gia đình Hoàng tử Willem Alexander - người chuẩn bị kế vị ngai vàng Hà Lan.

Hoàng tử Willem-Alexander sẽ trở thành nhà Vua đầu tiên của Hà Lan kể từ khi Vua Willem III qua đời vào năm 1890.

Phát biểu trên truyền hình sau khi ý định thoái vị của Nữ hoàng Beatrix được công bố, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết:  "Kể từ khi đăng quang... Nữ hoàng đã cống hiến cả trái tim và tâm hồn mình cho xã hội Hà Lan".

Nữ hoàng Beatrix là Nữ hoàng thứ 6 liên tiếp cai trị Hà Lan. Nữ hoàng rất có uy tín với dân chúng, nhưng ý định thoái vị của bà đã được báo chí nước này đưa tin từ vài năm qua dù không được xác nhận chính thức. Và dự kiến, sự thoái vị của Nữ hoàng Beatrix sẽ không gây kích động một cuộc khủng hoảng Hiến pháp.

Nguyễn Hường (nguồn BBC)