Obama: Mỹ sẽ dùng toàn lực ngăn chặn "kẻ bắt nạt" ở châu Á

17/11/2014 05:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm sự tham gia của mình một cách đều đặn và có chủ ý, sử dụng mọi sức mạnh tổng hợp.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ Times of India ngày 16/11 đưa tin, trong một cảnh báo nhằm vào Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ chống lại nỗ lực của một số quốc gia lớn muốn đe dọa hay trở thành kẻ bắt nạt các nước nhỏ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng cách sử dụng toàn lực sức mạnh của Mỹ.

Ông Obama nói rằng Washington có cam kết bọc thép đối với chủ quyền, độc lập và an ninh của tất cả các đồng minh. "Và chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác với các đồng minh vì chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn khi đứng cùng nhau", ông Obama nhấn mạnh rằng an ninh ở châu Á phải phụ thuộc vào liên minh lẫn nhau.

"Chúng tôi tin rằng các quốc gia và dân tộc đều có quyền được sống trong an ninh và hòa bình, một trật tự an toàn và hiệu quả cho khu vực châu Á phải được dựa trên nền tảng không cưỡng ép, đe dọa hay nước lớn bắt nạt nước nhỏ mà cần có liên minh hỗ trợ an ninh lẫn nhau, luật pháp và các chuẩn mực quốc tế được tôn trọng và giải quyết hòa bình các tranh chấp."

Times of India bình luận, mặc dù không chỉ đích danh Trung Quốc trong bài phát biểu của mình nhưng Obama đã cảnh báo về sự nguy hiểm gây ra bởi tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nơi hành động của Bắc Kinh làm gia tăng mối lo ngại từ các nước láng giềng trong đó có Việt Nam và Philippines.

Tổng thống Mỹ ca ngợi nỗ lực của ASEAN trong việc hướng tới ký kết bộ quy tắc ứng xử COC với Trung Quốc để tăng cường luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Đồng thời ông Obama khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ luôn luôn là một trọng tâm cơ bản trong chính sách đối ngoại của Washington.

Tuy nhiên Obama nhấn mạnh rằng, chính sách này không phải lúc nào cũng được nhấn mạnh bằng các phát biểu hay những chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới khu vực, mặc dù ông sẽ trở lại. "Nhưng ngày qua ngày, Mỹ sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm sự tham gia của mình một cách đều đặn và có chủ ý, sử dụng mọi sức mạnh tổng hợp gồm ngoại giao, quân sự, kinh tế, phát triển, sức mạnh của hệ giá trị và lý tưởng của chúng tôi".

"Với Nhật Bản, chúng tôi sẽ hoàn thiện các hướng dẫn quốc phòng mới và tiếp tục sắp xếp lại lực lượng của chúng tôi trong tương lai. Với Hàn Quốc, chúng tôi sẽ làm sâu sắc thêm sự hợp tác của chúng tôi, bao gồm cả phòng thủ tên lửa để bảo vệ, ngăn chặn các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên."

"Với Philippines, chúng tôi sẽ đào tạo và tập trận nhiều hơn để chuẩn bị cho những thách thức từ chống khủng bố, khủng hoảng nhận đạo và cứu trợ thiên tai. Và với úc, nhiều đơn vị thủy quân lục chiến sẽ được luân chuyển để thúc đẩy ổn định khu vực", ông Obama tuyên bố.

Hồng Thủy