Ông Đinh La Thăng bị phạt 30 năm tù

22/12/2020 13:58 Theo TTXVN
GDVN-Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng và 19 người khác về cáo buộc sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng và 19 người khác về cáo buộc sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

Sau 7 ngày xét xử, sáng nay (22/12), Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có phiên làm việc cuối cùng, đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ và 18 bị cáo trong vụ án sai phạm về việc bán quyền thu phí cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Hội đồng xét xử cho rằng, ông Đinh La Thăng với vai trò là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải, nắm rõ quy định pháp luật, nắm rõ quy định bán tài sản Nhà nước. Nhưng do quen biết Đinh Ngọc Hệ, bị cáo đã tác động để Hệ mua được quyền thu phí. Khi biết công ty của Hệ chậm thanh toán, bị cáo vẫn không chỉ đạo dừng.

"Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng, tạo điều kiện để Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng của Nhà nước. Vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Số tiền trên cũng là tiền thất thoát của Nhà nước" - Hội đồng xét xử nhận định.

Ông Đinh La Thăng bị phạt 30 năm tù. (Ảnh: TTXVN)

Đối với Đinh Ngọc Hệ, hội đồng xét xử xác định bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ với bị cáo Đinh La Thăng; dùng thủ đoạn đăng ký hai công ty của mình là Yên Khánh và Khánh An tham gia đấu giá, làm giả hồ sơ năng lực.

Đến khi diễn ra đấu giá, bị cáo chỉ cho một công ty tham gia để chắc chắn mua được quyền thu phí cao tốc. Hệ đã chỉ đạo nhân viên sử dụng phần mềm, sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt với các bị cáo:

- Đinh La Thăng: 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp với vụ án trước đó ông Thăng bị phạt 30 năm tù.

- Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

- Bị cáo Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo khác nhận án tù từ 2 - 10 năm tù giam. Riêng 4 bị cáo Hoàng Tô Hạnh Vân, Đinh Thị Chung, Tạ Đức Minh, Lê Thị Những cho hưởng án treo.

Theo TTXVN