Ông Duterte dọa hủy bỏ Hiệp ước Hợp tác quốc phòng mở rộng với Hoa Kỳ

Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Duterte cảnh báo: "Tốt nhất là nên suy nghĩ cho kỹ. Tôi sẽ yêu cầu các bạn rời khỏi Philippines."

The Straits Times ngày 3/10 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã "tăng mức tiền cược" khi đe dọa hủy bỏ Hiệp ước Hợp tác quốc phòng mở rộng với Hoa Kỳ có giá trị 10 năm, cho phép lực lượng quân sự Mỹ luân phiên sử dụng 8 căn cứ của Philippines.

Ông Rodrigo Duterte, ảnh: Reuters / The Straits Times.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông khẳng định, sẽ kết thúc các cuộc tập trận chung thường niên với Hoa Kỳ trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines đã thể hiện sự thách thức với Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc và các cá nhân, tổ chức ủng hộ nhân quyền đã chỉ trích chiến dịch chống ma túy mà ông phát động.

Rodrigo Duterte cho biết, ông đang cân nhắc việc bãi bỏ Hiệp ước Hợp tác quốc phòng mở rộng Mỹ - Philippines ký năm 2014 trong chuyến thăm Manila của Tổng thống Barack Obama, theo một chính sách đối ngoại mới mà ông hứa sẽ phác thảo trong những ngày tới.

Ông Duterte cảnh báo: "Tốt nhất là nên suy nghĩ cho kỹ. Tôi sẽ yêu cầu các bạn rời khỏi Philippines."

Tổng thống Philippines cho rằng, bản hiệp ước này không có chữ ký của người tiền nhiệm, ông Benigno Aquino III, nên ông có thể xem xét lại thỏa thuận, thậm chí hủy bỏ hoàn toàn.

Hiệp ước này cho phép quân đội Mỹ sử dụng ít nhất 8 căn cứ quân sự ở Philippines, nơi Mỹ có thể luân phiên đảo quân, neo đậu tàu thuyền và cất hạ cánh máy bay quân sự.

2 trong số 8 căn cứ quân sự này có thể giúp Mỹ tiếp cận rất nhanh đến quần đảo Trường Sa và nửa phía Nam Biển Đông.

Trong khi lúc mới thắng cử tháng Năm vừa qua, ông Duterte đã nói: "Tôi không có vấn đề gì với việc Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự Phillippines theo hiệp ước, vì chúng ta không có khả năng phòng thủ bên ngoài tốt."

Nguồn:

//www.straitstimes.com/asia/se-asia/duterte-threatens-to-scrap-pact-allowing-us-troop-rotation

Hồng Thủy
Đang tải tin...