Ông Duterte: Tập trận chung với Nhật thì thoải mái, với Mỹ thì không

28/10/2016 09:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Manila không thấy có vấn đề gì khi Nhật Bản tham gia các hành trình hàng hải qua vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

The Straits Times ngày 28/10 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua cho biết, ông để ngỏ khả năng tập trận chung với Nhật Bản ngay cả khi tiếp tục đe dọa kết thúc các hoạt động tập trận chung với Hoa Kỳ:

"Vâng, tập trận chung, tất nhiên. Nói chung là không có vấn đề", ông Duterte nói với các phóng viên sau khi thăm nhà máy đóng tàu đang chế tạo 10 tàu tuần tra cho cảnh sát biển Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Nhật Bản, ảnh: ABS-CBN News.

Philippines và Nhật Bản đã từng tổ chức các cuộc diễn tập tuần tra, thực thi pháp luật song phương và chống cướp biển giữa lực lượng cảnh sát biển hai nước.

Còn hoạt động tập trận chung giữa quân đội hai nước giống như những gì đã thực hiện với Hoa Kỳ, sẽ đòi hỏi Philippines và Nhật Bản ký một hiệp định thăm viếng quân sự.

Ông chủ Điện Manacanang cũng cho biết, Manila không thấy có vấn đề gì khi Nhật Bản tham gia các hành trình hàng hải qua vùng biển tranh chấp ở Biển Đông:

"Vâng, trong vùng biển chủ quyền của chúng tôi chứ không phải trong vùng biển quốc tế. Nếu họ muốn, sẽ không có vấn đề gì.

Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ ngăn cản chúng ta khi đó chỉ là một hành trình đi, đến. Đó là vấn đề thực tế, tôi cũng nói với họ (Nhật Bản) rằng, họ có thể đi sát vùng lãnh hải của chúng tôi và neo đậu ở đó nếu các bạn muốn."

Tuy nhiên sự cho phép này không được mở rộng đến Hoa Kỳ, một đồng minh hiệp ước chính thức.

Ngày hôm qua Duterte một lần nữa bác bỏ các cuộc tập trận chung với Mỹ đến ngày nào ông vẫn còn là Tổng thống. Ông muốn quân đội Mỹ rời khỏi lãnh thổ Philippines trong 2 năm tới.

Hiện tại Mỹ đang duy trì khoảng 100 quân để giúp Philippines chống lại phiến quân đang hoạt động ở phía Nam đảo Mindanao.

Song một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Philippines cho hay, hiện tại các tướng quân đội không biết thực sự các cuộc tập trận chung với Mỹ có bị dừng lại hay không, vì ông Rodrigo Duterte chưa đưa ra bất cứ mệnh lệnh nào cụ thể.

Trong khi Phó Đô đốc Ronald Josheph Mercado, Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Tây hôm qua nói rằng, quân đội Mỹ và Philippines vừa ký kết thỏa thuận tập trận chung hải quân kéo dài 10 ngày ở Palawan, cách Manila 590 km về phía Nam.

Còn ông Duterte nói với các phóng viên hôm qua rằng, ông đã giải thích với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về sự bất bình của mình với Hoa Kỳ:

"Tôi bày tỏ sự thất vọng của tôi với người Mỹ. Mỗi khi có vấn đề, bất cứ điều gì như quyền con người, họ xem chúng tôi như con chó bị xích, họ sẽ ném mẩu bánh ra xa và suỵt. Đại loại là như thế."

Thủ tướng Nhật Bản đã không nói gì sau khi nghe những điều này.

Tài liệu tham khảo:

http://www.straitstimes.com/asia/east-asia/duterte-open-to-military-drills-with-japan-but-not-with-us

Hồng Thủy