Ông Gaddafi đã trúng đạn của những người trung thành nhất?

21/10/2011 10:08 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp Libya Mahmoud Jibril ngày 20/10 cho biết, nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đã không chống cự khi ông bị bắt tại Sirte.
Ông Jibril cho biết thêm, kết quả khám nghiệm tử thi Đại tá Gaddafi đã không thể xác định được viên đạn nào trong số những viên đạn bắn trúng người ông đã gây ra vết thương chí mạng. Đại tá Gaddafi đã chết vì các vết thương trên cơ thể của ông.
Dân chúng tranh nhau chụp ảnh thi thể Gaddafi tại nhà xác
Theo tuyên bố của NTC, Đại tá Gaddafi bị bắt vào sáng ngày 20/10 tại một cống thoát nước ở phía tây Misrata, Sirte cách phía đông Tripoli 450 km.

Tại thời điểm bị bắt, "ông hoàn toàn khỏe mạnh" - ông Jibril cho biết trong cuộc họp báo tối ngày hôm qua ở Trippli.

Khi bị các tay súng NTC bắt giữ, ông Gaddafi mặc một áo kaiki và quần dài, mang theo một khẩu súng lục bằng vàng và không hề chống cự lại những người bắt giữ ông - Thủ tướng Libya xác nhận.

Tuy nhiên, Gaddafi đã bị bắn một phát đạn vào tay phải khi ông đang được áp tải tới một chiếc xe tải nhỏ của các binh sĩ NTC. Ông Jibril nhấn mạnh thêm rằng, Đại tá Gaddafi đã không có thêm một thương tích nào khác trước khi chiếc xe tải chuyển bánh.

Nhưng khi chiếc xe bắt đầu chuyển động, đã xảy ra một cuộc đọ súng giữa những người ủng hộ cách mạng và lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.

Theo lời ông Jibril, chính trong lúc xảy ra cuộc giao tranh này, Đại tá Gaddafi đã bị bắn và bị thương ở đầu. Nhưng ông Jibril không thể xác nhận rằng đại tá Gaddafi đã trúng đạn của các binh sĩ NTC hay của chính những người ủng hộ ông trong tình thế hỗn loạn đó.

Thủ tướng Jibril cho biết, các bác sĩ nói rằng cựu nhà lãnh đạo Libya không có dấu hiệu bị đánh hay có những vết bầm tím ở mặt và chỉ qua đời vài phút trước khi xe tải chở ông tới bệnh viện.

Các bác sĩ pháp y đã thu thập mẫu ADN của Đại tá Gaddafi tại đây. Bản báo cáo về cái chết của nhà lãnh đạo này cùng các bức ảnh chụp tại bệnh viện sẽ được gửi tới Tòa án Hình sự Quốc tế, nơi sẽ ra quyết định thi thể của Đại tá Gaddafi sẽ được chôn cất tại một địa điểm bí mật  ở Libya hay ở nước ngoài.

Người con  trai Mustassim của Đại tá Gaddafi cũng đã được NTC xác nhận qua đời vì các vết thương nặng ở đầu tại Sirte. Ngoài ra, Mustassim còn bị thương ở cổ và lưng - ông Jibril tiết lộ thêm.


Nguyễn Hường (Theo Xinhua)