Ông Hun Sen: Phải ngăn chặn bằng mọi giá các cuộc biểu tình chống chính phủ

15/09/2016 14:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Hun Sen đăng trên trang Facebook cá nhân, cảnh báo người dân đất nước Chùa Tháp tránh biến mình trở thành những kẻ nghiện biểu tình phá hoại trật tự.

The Cambodia Daily ngày 15/9 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và các tướng lĩnh trung thành với ông tuyên bố, sẽ ngăn chặn bằng mọi giá bất kỳ cuộc biểu tình nào chống chính phủ do phe đối lập CNRP phát động.

Phản ứng này diễn ra ngay sau thông báo của CNRP rằng, đảng này sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ở Phnom Penh phản đối phán quyết của tòa án thủ đô hồi tuần trước, phạt ông Kem Sokha - Phó chủ tịch CNRP 5 tháng tù vì trốn tránh tham dự một phiên tòa.

Ngay trong đêm, ông Hun Sen đăng trên trang Facebook cá nhân, cảnh báo người dân đất nước Chùa Tháp tránh biến mình trở thành những kẻ nghiện biểu tình phá hoại trật tự xã hội.

Hàng chục xe tải quân sự chở lính thuộc lữ đoàn cảnh vệ riêng của Thủ tướng mang theo vũ khí, bao vây trụ sở CNRP.

Xe quân sự chở lính thuộc lực lượng cảnh vệ của Thủ tướng Campuchia kéo về phía trụ sở CNRP, ảnh: The Phnom Penh Post.

Hôm 31/8, quân đội Campuchia đã điều động cả máy bay trực thăng tiếp cận tòa trụ sở CNRP, xuồng gắn súng máy đậu sát bờ sông Tonle Basac phía sau tòa nhà.

Hôm qua 14/9, phát biểu trước khoảng 100 người ủng hộ, Son Chhay - nghị sĩ phe đối lập nói:

"Chúng tôi không sợ trước sự đe dọa nhằm vào mình.

Tôi muốn nói rằng, việc sử dụng vũ lực của ngài để đe dọa chúng tôi là bất hợp pháp. Chính phủ không thể sử dụng vũ khí để đe dọa người dân.

Nhiệm vụ của quân đội, các lực lượng vũ trang là để bảo vệ an ninh và lãnh thổ. Ngài đang sử dụng các lực lượng nhà nước để đe dọa người dân.

Đây là hành động bất hợp pháp và không có lợi cho đất nước hay chính phủ. 

Khi người ta chia sẻ hình ảnh trực thăng bay quanh (tòa trụ sở CNRP) ra toàn thế giới, toàn cầu sẽ kết luận ngài dùng sức mạnh quân sự hay một chính phủ quân phiệt".

Son Chhay nói rằng đảng ông sẽ tổ chức một sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp định hòa bình ở Paris vào ngày 23/10 tới, nhưng kế hoạch này độc lập với các cuộc biểu tình dự kiến.

Ông Sok Eysan, người phát ngôn đảng CPP cầm quyền nhắc lại rằng, chính phủ đã sẵn sàng sử dụng vũ lực để ngăn chặn phe đối lập tổ chức biểu tình:

"Tôi nghĩ rằng, cuộc biểu tình của họ là một nỗ lực để đe dọa chính quyền hợp pháp được thành lập bởi ý chí của nhân dân.

Các vị thất bại trong cuộc bầu cử 5 lần rồi và lần này muốn đi đường tắt, đó là điều không thể.

Tất cả các đơn vị lực lượng vũ trang đã sẵn sàng. Họ chỉ chờ lệnh."

The Phnom Penh Post ngày 14/9 dẫn lời ông Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia gọi các cuộc biểu tình CNRP dự định tổ chức là một cuộc nổi loạn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chum Socheat cho biết, bộ này cảnh báo người dân tránh xa bất kỳ cuộc biểu tình nào, còn các binh sĩ đã sẵn sàng ngăn chặn biểu tình bất hợp pháp. 

Nguồn:

[1]https://www.cambodiadaily.com/news/cnrp-stands-firm-rally-plans-face-threats-118014/

[2]http://www.phnompenhpost.com/national/hun-sens-bodyguard-unit-threatens-continue-hound-cnrp

Hồng Thủy