Ông Kerry hối thúc Lào đoàn kết ASEAN chống bành trướng Biển Đông

25/01/2016 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại Viêng Chăn có thể lặp lại những gì Phnom Penh đã làm trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm...
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ảnh: The Wall Street Journal.

Reuters ngày 25/1 đưa tin, từ hôm qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt ở Viêng Chăn, thủ đô của Lào để tìm cách thúc đẩy đoàn kết trong ASEAN, củng cố quyết tâm của khối để chống lại các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trước khi lãnh đạo Hoa Kỳ - ASEAN tổ chứch hội nghị thượng đỉnh ngày 15, 16/2 tới tại Sunnylands, California.

Lào có quan hệ chính trị và kinh tế khá chặt chẽ với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại Viêng Chăn có thể lặp lại những gì Phnom Penh đã làm trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 với vai trò là Chủ tịch luân phiên của khối. Campuchia khi đó đã dùng quyền Chủ tịch để cản trở mọi nỗ lực đồng thuận trong khối về vấn đề Biển Đông.

Một số quốc gia khác trong khu vực có ít quan tâm đến Biển Đông giữa một số thành viên ASEAN với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ cho hay, ông đã nghe từ những đồng nghiệp ASEAN về "vết đen ngoại giao" của Campuchia năm 2012 và không muốn để điều này lặp lại.

Cho đến nay, Lào đã có một khởi đầu tốt trong báo cáo giám sát của ASEAN về các sự kiện trên thế giới. "Tôi mong rằng Lào sẽ là một nước Chủ tịch luân phiên ASEAN có trách nhiệm trong năm 2016", Ngoại trưởng John Kerry cho biết.

Dự kiến ông John Kerry sẽ khích lệ Lào bằng các cuộc thảo luận về viện trợ của Mỹ, bao gồm cả việc tài trợ nhiều hơn cho xử lý bom mìn còn sót lại sau Chiến tranh Việt Nam. Tổng thống Barack Obama sẽ sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.

Sau đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ sang Campuchia và gặp Thủ tướng Hun Sen. Bên cạnh những quan tâm của Hoa Kỳ về nhân quyền, dự kiến ông John Kerry cũng sẽ đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Hồng Thủy