Ông Nguyễn Đức Chung đã chiếm đoạt một số tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường

04/09/2020 19:28 Đỗ Thơm
GDVN- Chiều ngày 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020.
  1. Tại buổi họp báo, phóng viên tham dự cuộc họp đã đặt câu hỏi rằng, việc khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội có liên quan ra sao với vụ án Nhật Cường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô. Ảnh: VGP

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng bộ Công an cho biết, ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Sau khi Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Công an đã thông báo là ông Chung có liên quan đến một số vụ án như vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, vụ án vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước đã chứng minh được là có một số tài liệu mật trong đó có một số tài liệu liên quan của vụ án Nhật Cường. Vụ Nhật Cường đã xảy ra một thời gian. Các phương tiện truyền thông đại chúng thông tin.

Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Vi phạm quy định gây hậu quả nghiêm trọng; buôn lậu; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, bị cáo Bùi Quang Huy vi phạm cả 4 tội danh. Đối tượng này đang bỏ trốn và đang bị truy nã.

Bùi Quang Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại, lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế.

Qua điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi đấu thấu số hóa của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi vi phạm về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ trong đó có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung khi làm Chủ tịch Thành phố Hà Nội.

Về vụ vi phạm quy định gây thất thoát xảy ra tại Thành phố Hà Nội, ông Xô cho biết quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, một công ty của Đức sản xuất chế phẩm đó, Hà Nội đã có một đoàn đi làm việc.

Nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng lại ký qua một đại lý khác nên gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm ở đây.

“Đây là sự việc thu hút sự quan tâm nhưng đề nghị không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc trách suy diễn”, ông Xô nói.

Đỗ Thơm