Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc - Campuchia tình như thủ túc

07/06/2016 14:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình đã nói với hai vị quốc khách: "Bắc Kinh là nhà của quý vị, chào đón quý vị thường xuyên về thăm nhà".

Tân Hoa Xã ngày 3/6 đưa tin, cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sang thăm chính thức Trung Quốc 3 ngày.

Trong khi tiếp Quốc vương Sihamoni, ông Tập Cận Bình nói rằng, quan hệ Trung Quốc - Campuchia là anh em như tay với chân, tình như thủ túc, bạn bè chân thành của nhau.

Quốc vương Campuchia Sihamoni và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Đa Chiều.

Ông Bình cũng hối thúc hai nước tăng tốc độ đàm phán các dự án hợp tác giữa hai chính phủ theo sáng kiến Một vành đai, một con đường. Hai bên cần tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực và "hỗ trợ nhau, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương".

Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết, Quốc vương Campuchia Sihamoni đồng ý với ý kiến của ông Tập Cận Bình về việc làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước. Phnom Penh sẵn sàng tăng cường hợp tác thiết thực với  Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực.

Đa Chiều ngày 4/9 đưa lại bản tin này của Tân Hoa Xã và lưu ý, tháng 9/2014 khi tiếp mẹ con Quốc vương Campuchia tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã nói với hai vị quốc khách: "Bắc Kinh là nhà của quý vị, chào đón quý vị thường xuyên về thăm nhà".

Đây là lần thứ hai ông Sihamoni thăm chính thức Trung Quốc kể từ khi lên ngôi năm 2004. Thông thường hàng năm ông và mẹ mình hay bay qua Bắc Kinh để kiểm tra sức khỏe và nghỉ dưỡng.

Tháng 9/2015, Quốc vương Campuchia cũng đã tham dự lễ duyệt binh của Trung Quốc kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Campuchia cử cả một đội nghi lễ quân đội tham dự duyệt binh.

Hồng Thủy