Ông Vũ Quốc Hùng: “Cán bộ ăn chặn của dân là vô đạo đức”

19/03/2015 06:31 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Bình luận về việc cán bộ ăn chặn gà, dê của dân, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng đây là hành vi “vô đạo đức”...

Mới đây, sự việc Bí thư, Chủ tịch, cán bộ xã Quế An (Quế Sơn, Quảng Nam) "bắt cóc" 1.250 con gà hỗ trợ cho người nghèo, đem về nuôi, gây ra nhiều bất bình trong dư luận. Về việc này, chính quyền địa phương đã thừa nhận những sai phạm có liên quan và hứa khắc phục hậu quả.

Trước đó không lâu, tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cũng xảy ra sự việc tương tự. Theo đó 24 con dê được Thị xã Bỉm Sơn bàn giao cho huyện Thạch Thành để hỗ trợ các hộ nghèo xã Thành Yên, với hy vọng giúp dân thoát nghèo, thì có đến một nửa số lượng bỗng dưng “chui” vào trang trại ông Đỗ Minh Quý - Bí thư huyện ủy Thạch Thành. Điều đáng nói là ông Quý không thuộc đối tượng được cấp dê.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cán bộ ăn chặn (dê, gà...) của dân là hành vi xấu xa, cần lên án và xử lý nghiêm khắc. 

Cùng chung quan điểm với nhiều độc giả, trao đổi với với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (hôm 17/3), ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng bình luận, đây là hành vi thể hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, Đảng viên. 

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Hành vi ăn chặn, bản thân nó đã xấu xa, nhưng việc ăn chặn của người nghèo lại càng xấu hơn. Nói thẳng ra đó là hành vi ăn cướp, chiếm đoạt tài sản...". 

"Trong khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta đang quyết tâm thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, bằng việc tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân làm ăn phát triển kinh tế, thì những hành vi của các cán bộ trên thể hiện sự tham lam, vô trách nhiệm, vô đạo đức, vô lương tâm. Những hành vi này cần phải được lên án mạnh mẽ hơn nữa ”, Ông Vũ Quốc Hùng gay gắt.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (ảnh: Phong Nguyên)

Từ thực tế trên, ông Vũ Quốc Hùng nhận định: “Đây là việc nhỏ, nhưng mà lại không nhỏ bởi nó ít nhiều làm giảm lòng tin của người dân đối với tổ chức Đảng, chính quyền, gần nhất là cấp cơ sở. Việc cán bộ ăn chặn, bớt xén của dân xảy ra khá nhiều từ trước đến nay. Đây chỉ là số ít những trường hợp vừa bị phát giác trong số không ít trường hợp chưa bị lộ. Những hiện tượng này cần xử lý triệt để, nghiêm khắc để làm gương”.

“Những cái nhỏ nhất họ còn ăn chặn của dân, thì ai dám chắc, những cái lớn hơn họ không bị mờ mắt?”. Trước đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã nhiều lần dùng quyền hạn của mình để can thiệp, xử lý nghiêm nhiều vụ việc tương tự có liên quan đến những vi phạm của cán bộ, khi địa phương đó xử lý không nghiêm. Cách xử lý sự việc sau đó đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ", ông Vũ Quốc Hùng cho biết.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cũng cho rằng, đối với những trường hợp phản ánh nêu trên, đơn vị cơ sở cần phải hết sức chủ động trong việc kiểm tra, xử lý, không ỷ lại cấp trên, nhằm ổn định tình hình.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, để tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra, cơ quan chức năng cần phải phát huy hơn nữa vai trò của quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, đấu tranh chống tiêu cực, suy thoái của một bộ phận không nhỏ cán bộ chưa thật sự gương mẫu.

“Phải khuyến khích người dân thực hiện giám sát, tham gia tố giác những sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước. Mặt khác, cũng cần chú ý đến các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ Đảng viên, đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời những biểu hiện, hành vi vi phạm...”, ông Vũ Quốc Hùng đề nghị.

QUỐC TOẢN