Pakistan chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo đối phó với Ấn Độ

20/05/2012 07:52 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Pakistan dự kiến sẽ tiến hành thử tên lửa đạn đạo vào cuối tháng này, tiếp theo cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Ấn Độ.

Pakistan dự kiến sẽ tiến hành thử tên lửa đạn đạo vào cuối tháng này, một động thái được đánh giá sẽ hâm nóng cuộc chạy đua vũ trang đang phát triển mạnh trên tiểu lục địa Ấn Độ. 

Ảnh defence.pk

Đây là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo thứ 3 được thực hiện bởi lực lượng vũ trang Pakistan trong thời gian gần đây. 

Nars (chiến thắng) là một tên lửa đạn đạo chiến trường sử dụng nhiên liệu dạng rắn tầm xa khoảng 110 dặm và có khả năng được trang bị đầu đạn hạt nhân. 

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Pakistan, thế hệ tên lửa Nars mới được thử nghiệm trong cuối tháng này được thiết kế đặc biệt, có khả năng phản ứng nhanh chóng với một loạt các mối đe dọa.

Đầu tháng này,  quân đội Pakistan đã tuyên bố ra mắt tên lửa tầm ngắn Hatf III Ghaznavi có tầm xa 180 dặm trong một cuộc tập trận thường niên.

Sau 3 cuộc chiến tranh với Ấn Độ kể từ khi tuyên bố độc lập năm 1947, những cuộc thử nghiệm tên lửa trả đũa các cuộc thử nghiệm tên lửa của Ấn Độ thường xuyên được tiến hành tại Pakistan.

Trước đó, ngày 25/4, Pakistan cũng đã phóng tên lửa tầm xa Shaheen-1A phản ứng lại hành động tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Agni-V của Ấn Độ. 

Agni-V dự kiến sẽ được biên chế trong quân đội Ấn Độ từ năm 2015 sau 4-5 năm cuộc thử nghiệm thành công. Được biết, hiện chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh đang sở hữu tên lửa đạn đạo.

Lo ngại khả năng quân sự Ấn Độ đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ, Pakistan cũng đã tiến hành thử nghiệm Shaheen-1A tầm xa lên tới 2.500 dặm có thể chạm tới bất kỳ mục tiêu nào ở Ấn Độ.

Sau khi Ấn Độ thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân đầu tiên 14 năm trước, Pakistan đã đáp trả bằng một loạt các vụ nổ bom hạt nhân trong tháng đó.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)