PCT Hội phụ nữ Hà Nội: "Tôi ủng hộ công khai danh tính người mua dâm"

10/06/2012 06:26 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Việc công khai danh tính của người mua dâm tại một nước Á Đông như Việt Nam sẽ tạo nên dư luận khiến tệ nạn mại dâm được hạn chế”.
Những ngày qua, dư luận xã hội liên tiếp tiếp nhận các thông tin về những người mẫu, hoa hậu thậm chí là nhiều sinh viên đi bán dâm, môi giới mại dâm được công bố. Đã có nhiều ý kiến xung quanh việc công khai danh tính của người mua dâm như là một biện pháp để có thể hạn chế tệ nạn này.

Trước sự việc như vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội. Nói về vấn đề có nên công khai danh tính của người mua dâm hay không, bà Ngọc Thanh cho biết:

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanhh (Ảnh: nhandan.com.vn)

“Nếu chỉ xử lý hành vi của người bán dâm là chưa đủ mà còn phải xử lý nghiêm khắc cả người mua dâm. Việc công khai danh tính của người mua dâm cũng là suy nghĩ của không ít người, không phải vì tôi là phụ nữ mà tôi ủng hộ việc công khai danh tính của người mua dâm.


Nhưng theo tôi, với những nước Á Đông như nước ta việc công khai danh tính của người mua dâm cũng là một biện pháp tạo dư luận xã hội khiến tệ nạn mại dâm có thể được hạn chế. Hơn nữa mại dâm là hoạt động có cầu có cung nên khi chúng ta công khai danh tính người mua dâm cũng đã là một biện pháp làm giảm “nguồn cầu”.


Bên cạnh việc công khai danh tính người mua dâm, dư luận quan tâm và gây nhiều tranh cãi đối với Luật xử lý vi phạm hành chính được ban hành sắp tới sẽ bỏ việc đưa gái mại dâm vào cơ sở chữa bệnh đó. Nêu quan điểm về vấn đề này, bà Thanh nói: “Trong những người bán dâm thì có thể có hoàn cảnh không giống nhau mặc dù không phải tất cả những người bán dâm đều có hoàn cảnh khó khăn.

Tôi nghĩ dù muốn hay không chúng ta cũng phải nhìn nhận đây là hiện tượng nằm trong mặt trái xã hội. Bởi thế việc đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh hiện nay là hình thức cách ly họ ra khỏi xã hội vì hành vi của họ.

Sau vụ việc diễn viên Hồng Hà bị bắt về hành vi bán dâm thì ngay sau đó Hoa hậu Võ Thị Mỹ Xuân cũng bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi "môi giới mại dâm"

Chưa ai khẳng định tất cả người bán dâm đều có bệnh, trong trường hợp này cơ quan chức năng nên yêu cầu họ kiểm tra phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục, nếu có bệnh thì tư vấn để họ chữa bệnh để không lan truyền bệnh trong cộng đồng xã hội”.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc chỉ đưa phụ nữ bán dâm vào trại phục hồi nhân phẩm dường như chưa đủ sức nặng để có thể răn đe hành vi này bởi bằng chứng là có không ít người đã tái phạm. Về ý kiến này bà Ngọc Thanh cho rằng:

“Tất cả những sự trừng phạt không phải là biện pháp duy nhất để ngăn chặn hành vi vi phạm của họ mà phải kết hợp nhiều các biện pháp giáo dục nữa, đối những người bán dâm cũng vậy thôi. Trong thực tế cũng không phải tất cả những người bán dâm sau khi vào trại phục hồi nhân phẩm trở về đều hoàn lương”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Hội phụ nữ TP. Hà Nội trong việc giúp những người phụ nữ đã từng có thời gian lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng và không tái phạm, bà Thanh cho biết: “Thực ra, các hoạt động của hội mà tập trung vào việc tuyên truyền phòng ngừa là tốt hơn.

Còn với những phụ nữ lỡ sa vào con đường mại dâm thì Hội tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa, động viên để họ bớt mặc cảm chủ động đến với Hội. Bên cạnh đó các hoạt động hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cũng là những giải pháp thiết thực giúp họ tái hòa nhập cộng đồng”.


Hồng Chính Quang