Phạm Công Danh có người “nhận hộ” viết vào chứng từ ngân hàng

05/08/2016 16:15 Minh Anh
(GDVN) - Sáng 5/8, nhân viên của “ông trùm” Phạm Công Danh đã thừa nhận việc viết thêm vào chứng từ.

Như đã thông tin, tại phiên tòa ngày 4/8, bà Trần Ngọc Bích đã phản bác lời bị cáo Phạm Công Danh cho rằng bà có quan hệ vay nợ với ông này.  Theo bà Bích, bà chỉ cho Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi) vay tiền. Các giao dịch đã được tất toán trước khi xảy ra vụ án.  Bà Bích cung cấp các bằng chứng chứng minh việc bà chưa từng yêu cầu ngân hàng VNCB chuyển 5.190 tỷ trong tài khoản cho bất kỳ ai.  Bà Bích cũng tố “chứng từ lạ” có nội dung “tiền lãi ngoài” không phải bút tích của nhân viên của bà. Thông tin từ luật sư của bà Bích khẳng định trong hồ sơ vụ án không có bút tích này. 

Phạm Công Danh có người “nhận hộ” viết vào chứng từ ngân hàng

Bất ngờ, ở phiên xử sáng 5/8, trả lời xét hỏi của Luật sư, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh (Phạm Công Danh làm Tổng giám đốc khi chưa bị bắt) thừa nhận có viết vào chứng từ.  Theo bà Hương, thời điểm xảy ra vụ án, làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra bà Hương đã cung cấp tất cả những chứng từ liên quan việc giao tiền cho nhân viên bà Bích. Bà Hương có ghi thêm vào chứng từ, nhằm “diễn giải”. Tuy nhiên, lý giải này của bà Hương không thuyết phục được các luật sư và những người dự tòa. Trước đó, Phạm Công Danh và thuộc cấp đã vin vào dòng chữ “viết thêm” này để đòi Hội đồng xét xử quy trách nhiệm cho bà Bích. Quay lại phần trả lời của bà Bích, các khoản tiền nhân viên bà nhận là giao dịch khác giữa bà Bích và bà Phạm Thị Trang. Mỗi khi bà Trang trả tiền, bà Bích nhờ nhân viên khi thì ông Lộc, khi ông Tuấn đi nhận theo địa điểm bà Trang nói. 

Con gái ông chủ Tân Hiệp Phát tung "bảo bối" tố Phạm Công Danh tại Tòa

(GDVN) - Sáng nay, 04/8, đại án Ngân hàng Xây dựng tiếp tục được xét xử, tình tiết đáng chú ý là con gái ông chủ Tân Hiệp Phát đã tung "bảo bối" tố Phạm Công Danh.

Trước tòa, ông Lộc, Tuấn cũng nhiều lần khai nhận chỉ nhận giùm bà Bích, không biết nội dung là tiền gì. Về nội dung “bút tích lạ” có ghi phần “tiền lãi”, ông Lộc khẳng định nội dung này đã được ghi thêm vào chứng từ và đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ ai đã ghi thêm vào? Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao thể hiện, tại cơ quan Cảnh sát điều tra Phạm Công Danh khai, để huy động tiền gửi từ nhóm Trần Ngọc Bích, Phạm Công Danh đã phải chi lãi vượt trần ngoài hợp đồng với lãi suất từ 2% đến 4%/tháng tùy thời điểm.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra chỉ thu thập được từ Tập đoàn Thiên Thanh một số chứng từ trả tiền cho nhóm Trần Ngọc Bích là 730,2 tỷ.  Các chứng từ này không thể hiện rõ ràng việc thỏa thuận chi lãi ngoài mà chỉ là chứng từ chuyển tiền hoặc giấy viết tay nhận tiền nên không có cơ sở kết luận việc chi lãi ngoài. Với việc thừa nhận đã “viết thêm” vào chứng từ, không loại trừ khả năng Phạm Công Danh và thuộc cấp sẽ bị xem xét xử lý thêm về hành vi giả mạo giấy tờ, chứng cứ, cố tình đánh lừa Hội đồng xét xử, làm sai lệch vụ án.

Minh Anh