Pháo đài Đỏ Delhi rực rỡ sắc màu Ngày độc lập Ấn Độ

15/08/2012 20:26 Trịnh Tuân (Nguồn: indiatimes)
(GDVN) - Lễ kỷ niệm ngày độc lập Ấn Độ đã diễn ra đầy màu sắc ngay tại Pháo đài Đỏ của thủ đô Delhi.

Lễ kỷ niệm ngày Ngày Độc lập năm nay đã được tổ chức với nghi lễ tời kéo cờ và các chương trình văn hóa đầy màu sắc trên cả nước.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã có bài phát biểu tại Pháo đài Đỏ ở thủ đô Delhi, điểm nhấn lớn nhất của lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã đến dự lễ duyệt binh tại Pháo đài đỏ.

Hàng ngàn người với cờ hoa, khẩu hiệu, biểu ngữ đã tập trung tại thủ đô Delhi trong cuộc diễu hành hoành tráng để chào mừng sự kiện trọng đại này của đất nước.

Ấn Độ giành lại độc lập ngày 15 tháng 8 năm 1947 - 565 tiểu quốc do các ông hoàng cai trị đã thống nhất với các tỉnh từ thời thuộc địa Anh để lập nên một quốc gia duy nhất.

Từ khi giành được độc lập, Ấn Độ đã nhiều lần phải đối mặt với bạo lực giữa các giáo phái và những vụ nổi loạn ở nhiều vùng trong nước, nhưng họ vẫn giữ được sự thống nhất và dân chủ. Ấn Độ có tranh chấp biên giới còn chưa giải quyết xong với Trung Quốc, vụ việc này đã leo thang trở thành một cuộc Chiến tranh Trung-Ấn ngắn ngủi năm 1962; và với Pakistan, dẫn tới các cuộc chiến tranh năm 1947, 1965, 1971 và năm 1999 tại Kargil.

Pháo đài đỏ nằm ở thành phố Delhi phía Bắc Ấn Độ mang một phần kiệt tác kiến trúc Mughal và cũng là điểm thu hút chính của thành phố.

Năm 1974, Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân ngầm dưới đất, khiến họ trở thành thành viên không chính thức của "câu lạc bộ hạt nhân".

Sau đó họ tiến hành thêm năm vụ thử nghiệm nữa trong năm 1998. Những cải cách kinh tế đáng chú ý diễn ra từ năm 1991 đã biến Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, làm tăng vị thế của họ trong khu vực và trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm Ngày độc lập Ấn Độ diễn ra trong ngày 15/8/2012:

Xem video:

Trịnh Tuân (Nguồn: indiatimes)