"Pháp gửi dự thảo chấm dứt hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga"

15/05/2015 11:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tài liệu này, Pháp đề xuất trả cho Nga tổng "chi phí và thiệt hại" là 784,6 triệu euro, trong khi Nga tính toán thiệt hại tới 1,136 tỉ euro.

Tờ Kommersant ngày 15/5 dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật của Nga cho biết, Pháp đã gửi cho Moscow dự thảo văn bản về việc chấm dứt thỏa thuận liên chính phủ về hợp đồng chế tạo và mua bán hai chiếc tàu Mistral.

Thỏa thuận sơ bộ về vụ mua 2 tàu Mistral được ký kết giữa Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Alain Juppé vào ngày 25/1/2011. Thỏa thuận chính thức được ký giữa tập đoàn Rosoboronexport và công ty đóng tàu DCNS của Pháp vào ngày 17/6/2011. Thời hạn cuối cùng để hoàn thành hợp đồng là ngày 16/5/2015 và có thể gia hạn thêm tới ngày 25/5/2015.

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga vẫn không thể rời cảng. 

Tuy nhiên đến thời điểm này, hợp đồng hiện không thể thực hiện được do áp lực của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Hơn nữa mỗi tháng trì hoãn, Pháp sẽ tổn thất khoảng 5 triệu euro phí bến bãi và bảo dưỡng tàu và nguy cơ tổn thất hàng tỉ euro tiền phạt vi phạm hợp đồng. 

Theo nguồn tin của Kommersant, để kết thúc các tranh cãi căng thẳng và tổn thất kinh tế, Pháp đã gửi cho phía Nga dự thảo về việc chấm dứt hợp đồng. Theo tài liệu này, Pháp đề xuất  trả cho Nga tổng "chi phí và thiệt hại" là 784,6 triệu euro.  

Tất nhiên Moscow không đồng ý với giải pháp này. Theo ước tính của Nga, những chi phí và tổn thất nước này phải gánh chịu khi thương vụ mua tàu Mistral bị đổ bể là 1 tỉ 163 triệu euro. Số tiền này bao gồm 892,9 triệu euro tiền đặt cọc và số còn lại là chi phí đào tạo thủy thủ đoàn điều khiển tàu (400 người), chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng ở Vladivostok, chi phí chế tạo trực thăng Ka-52k (4 chiếc nguyên mẫu) cho tàu Mistral.

Theo Kommersant, bất đồng vẫn không dừng lại ở đó. Người Pháp chưa tính tới những rủi ro và chi phí liên quan tới việc tháo dỡ tàu Mistral và hoàn lại các thiết bị do Nga chế tạo cho con tàu này trả lại cho Moscow trong dự thảo. Theo quan điểm của Moscow, Paris phải là người gánh chịu các chi phí này.

Công ty đóng tàu DCNS của Pháp khẳng định rằng hợp đồng bị hủy vì lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ lý do này khi cho biết hai bên đã ký kết hợp đồng trên cơ sở luật pháp chứ không phải vì lý do nào. 

Theo Kommersant, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cùng ngày đã gửi thông báo cho Tổng thư ký Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp Louis Gauthier (người được ủy quyền đàm phán về vấn đề này), rằng Moscow không hài lòng với đề xuất bồi thường của Paris. Hiện Nga đang chuẩn bị gửi phản hồi cho Paris các ý kiến và đề xuất của mình bằng văn bản chính thức.  

Trước đó, ngày 9/5, ông Rogozin lên tiếng cho rằng phía Pháp không thể đưa ra quyết định về việc bán tàu "Mistral" cho bất cứ ai mà không cần sự đồng ý của Nga bởi Moscow đang cầm trong tay giấy chứng nhận sở hữu những chiếc tàu này. 

Nguyễn Hường