Pháp sẽ “từng bước triển khai” 2.500 quân tới Mali

16/01/2013 16:29 Theo Vietnam+
(GDVN) - Ngày 15-1, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Pháp cho biết nước này sẽ "từng bước triển khai" tổng cộng 2.500 quân tới Mali, đồng thời cho biết Paris hiện có 800 binh sĩ tại Mali và số còn lại đang trên đường tới quốc gia Châu Phi này.
Lính Pháp ở Mali (ảnh minh họa)
Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khẳng định, chiến dịch quân sự của Pháp ở Mali sẽ kéo dài tới khi tình hình an ninh được lập lại và sẽ giảm bớt vai trò khi lực lượng của các nước châu Phi triển khai tới nước này.

Trong cuộc cuộc họp báo cùng ngày tại Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), ông Hollande nhấn mạnh Pháp sẽ tiếp tục ngăn chặn các phiến quân có liên hệ với Al-Qaeda tìm cách chiếm đóng Mali, đảm bảo an toàn cho thủ đô và giúp Chính phủ Mali giành lại quyền kiểm soát.

Lính Pháp ở Mali (ảnh minh họa)

Cùng ngày, trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nha Jose Aguiar Branco tại Lisbon, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã loại bỏ khả năng đưa lính Mỹ vào Mali, song sẽ hỗ trợ Pháp thu thập tin tình báo nhằm tấn công các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong thời gian tới, Mỹ có thể điều máy bay tới Mali để hỗ trợ về hậu cần và tham gia vận chuyển bằng cầu hàng không.

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Mali, các nhân chứng cho biết, chiều 15-1, hàng trăm binh sĩ Pháp và Mali đã rời Niono tới thị trấn Diabaly ở miền Nam, bị phiến quân Hồi giáo chiếm một ngày trước đó, cho thấy các máy bay của Pháp có thể không kích khu vực này trong đêm.

Đây sẽ là lần đầu tiên lực lượng mặt đất của Pháp giao chiến với phiến quân tại Mali. Trong khi đó, một đoàn khoảng 30 xe tăng của Pháp đã rời thủ đô Bamako để tiến về phía Bắc Mali.

Theo Vietnam+

Theo Vietnam+