Phát hiện khẩu thần công thời nhà Nguyễn

10/03/2012 19:45 Theo VOV
Mở rộng khai quật, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế còn phát hiện thêm một khẩu súng thần công chất liệu bằng gang dài 63 cm

Trong lúc đang thi công bờ kè sông Ngự Hà và đường 23/8, TP Huế, một số công nhân vừa phát hiện 30 quả đạn thần công bằng gang, sắt có đường kính từ 10 - 22cm với trọng lượng từ 12 - 40kg.

Theo các nhà chuyên môn, đây là những quả đạn phù hợp với kích cỡ của Cửu vị thần công hiện được trưng bày ở gần 2 cửa Thể Nhơn và Chương Đức bên ngoài Đại Nội Huế.

Mở rộng khai quật, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế còn phát hiện thêm một khẩu súng thần công chất liệu bằng gang dài 63 cm, nặng 38 kg, đường kính nòng 9,8cm.

Nhận định ban đầu cho thấy: Đây có thể là loại súng được trang bị trên các chiến thuyền, phù hợp với việc di chuyển cơ động của thủy binh và bộ binh nhà Nguyễn.

Trước đó, vào năm 2011, Bảo tàng Lịch sử và cách mạng cũng đã tiếp nhận 52 quả đạn thần công thời vua Nguyễn từ Công an phường Đúc, TP Huế thu được từ những người bán phế liệu tại bờ kè đang thi công bên sông Hương, đoạn gần ga Huế.

Theo VOV