Phát hiện nhiều người Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép

12/08/2018 06:59 Tấn Tài
(GDVN) - Nhiều hướng dẫn viên phản ánh tình trạng người Trung Quốc đứng sau các công ty lữ hành, sử dụng chính người Trung Quốc hoạt động du lịch chui.

Thông tin trên vừa được sở Du lịch Đà Nẵng đưa ra tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp du lịch ngày 11/8.

Người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc sở Du lịch cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đón hơn 4 triệu lượt khách đến tham quan du lịch.

Trong đó, lượng khách Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm số lượng lớn.

Một người phụ nữ Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn tham quan Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 23 người có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch người nước ngoài trái phép. Trong đó, có 20 người Trung Quốc và 3 người Hàn Quốc.

Đồng thời, ban hành quyết định xử phạt hành chính 20 người với tổng mức phạt trên 322 triệu đồng.

Tại buổi gặp mặt này, nhiều hướng dẫn viên du lịch tại thành phố Đà Nẵng cũng đã phản ánh những bức xúc trước tình trạng hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động “chui”.

Xuyên tạc lịch sử Việt Nam, một phụ nữ Trung Quốc bị đề nghị xử lý

“Những trường hợp xử phạt người nước ngoài hoạt động trái phép trên địa bàn thành phố chỉ là phần nổi.

Thực tế, nhiều người Trung Quốc đứng sau các công ty lữ hành, sau đó thuê lại người Trung Quốc để hướng dẫn tour, chứ không dùng hướng dẫn hướng dẫn viên người Việt Nam.

Điều đó, khiến môi trường du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung và Hàn Quốc mất việc làm”, một hướng dẫn viên du lịch phản ánh.

Trước đó, vào tháng 2, khi dẫn một đoàn khách Trung Quốc tham quan bảo tàng Đà Nẵng, một hướng dẫn viên người Trung Quốc đã có thuyết trình sai lệch về lịch sử - văn hoá của Việt Nam gây bức xúc dư luận.

Xử lý thế nào với "tour 0 đồng"?

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng thừa nhận lượng khách đến với thành phố ngày càng đông, một phần là nhờ vào các tour giá rẻ (hay còn gọi là tour “0 đồng”).

“Tour 0 đồng” đến Đà Nẵng chủ yếu xuất hiện ở thị trường Trung Quốc và một phần thị trường Hàn Quốc.

"Du lịch phụ thuộc vào một vài thị trường thì mức độ rủi ro càng lớn"

Dù mang lại nguồn khách dồi dào nhưng loại hình tour du lịch này đã nảy sinh nhiều bất cập, hạn chế gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Theo đó, “tour 0 đồng” chủ yếu phụ thuộc vào chi tiêu mua sắm từ du khách để thu lợi nhuận, vì vậy có sự thoả thuận giữa doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên và cơ sở mua sắm.

Một số cơ sở bán hàng kém chất lượng cho du khách. Ngoài ra, một số doanh nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tay cho người Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động du lịch trái pháp luật.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng thì đã đến lúc phải xem xét lại “tour 0 đồng” bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Ông Vinh cho rằng, cần phải phát triển đến những thị trường du lịch đẳng cấp (thị trường khách châu Âu, Nhật Bản, Mỹ...)chứ không phụ thuộc vào các thị trường tour giá rẻ.

Cũng tại buổi gặp mặt này, nhiều chuyên gia về phát triển du lịch đã kiến nghị Đà Nẵng nên thành lập Cảnh sát Du lịch.

Mục đích của lực lượng này là nhằm chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự, đảm bảo tốt môi trường du lịch cho du khách.

Tấn Tài