Phe đối lập Campuchia chấm dứt tẩy chay, muốn quay trở lại Quốc hội

21/09/2016 09:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi đe dọa biểu tình bất thành, giờ họ lại đe dọa sửa đổi pháp luật. Không cần phải sửa đổi các luật này, vì chúng vẫn đang được áp dụng thuận lợi.

The Phnom Penh Post ngày 21/9 đưa tin, đảng đối lập Campuchia CNRP hôm qua thông báo sẽ chấm dứt các hoạt động tẩy chay và quay trở lại Quốc hội.

Phe này hy vọng thông qua động thái này, CNRP có thể đàm phán với đảng CPP cầm quyền về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đất nước Chùa Tháp.

Người phát ngôn CNRP Son Chhay cho biết, quyết định chấm dứt tẩy chay Quốc hội là đáp ứng kêu gọi của Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Hai, rằng: Muốn nói chuyện thì quay lại Quốc hội, đó là nơi duy nhất.

Son Chhay hy vọng, CNRP có thể thương lượng một giải pháp với CPP trong vòng 2 hoặc 3 tháng tới.

Nghị sĩ phe đối lập Campuchia Son Chhay, ảnh: Pha Nila / The Phnom Penh Post.

Ông cũng tuyên bố sẽ sử dụng quyền của nghị sĩ Quốc hội để chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, tại sao cho quân đội "diễn tập" ngoài trụ sở CNRP.

Bộ trưởng Nông nghiệp Veng Sakhon sẽ bị chất vấn về việc giá gạo giảm, tranh chấp đất đai. Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng sẽ bị chất vấn về dịch vụ y tế yếu kém.

"Tôi sẽ chuẩn bị câu hỏi cho các thành viên của chính phủ", Son Chhay nói với các phóng viên bên ngoài nhà tù Prey Sar, nơi ông và một số nhà lập pháp khác đến thăm một đồng nghiệp đang bị giam.

Son Chhay nhấn mạnh thêm, các nghị sĩ CNRP sẽ chất vấn ông Tea Banh, tại sao một số tướng lĩnh quân đội lại đe dọa CNRP và công khai hỗ trợ tuyệt đối đảng CPP cầm quyền.

Tại sao ông Hun Sen nói "đánh rắn phải đánh dập đầu"?

(GDVN) - Hun Sen không thể ngờ thiện chí của mình lại có thể gây họa cho chính bản thân ông lẫn đất nước Chùa Tháp. Có lẽ đó là lý do tại sao ông nói, đánh rắn phải...

Chheang Vun, một nghị sĩ đảng CPP cho biết, ông chào đón các đồng nghiệp CNRP quay lại Quốc hội. Tuy nhiên, các trường hợp cá nhân nghị sĩ thành viên phe đối lập phạm pháp sẽ không được thảo luận. [1]

Còn theo tường thuật của The Cambodia Daily ngày 21/9, Son Chhay cho biết, CNRP chỉ quay trở lại Quốc hội với 2 điều kiện.

Một là CPP phải đồng ý xem xét lại một số luật vừa được thông qua về hoạt động tư pháp. Hai là triệu tập 4 Bộ trưởng Nội các đến Quốc hội để chất vấn.

Những bộ luật CNRP muốn "xem lại" là Luật Tổ chức và hoạt động của tòa án, Luật Địa vị của thẩm phán và công tố viên, Luật Tổ chức và hoạt động của Hội đồng Tối cao, tất cả được thông qua năm 2014.

Người phát ngôn CPP Sok Eysan bác bỏ thẳng thừng yêu cầu này của CNRP:

"Sau khi đe dọa biểu tình bất thành, giờ họ lại đe dọa sửa đổi pháp luật. Không cần phải sửa đổi các luật này, vì chúng vẫn đang được áp dụng thuận lợi."

CNRP nắm 55 ghế trong tổng số 123 ghế Quốc hội, không thể vượt qua yêu cầu 2/3 số nghị sĩ tán thành để sửa đổi một bộ luật. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.phnompenhpost.com/national/cnrp-end-boycott-return-national-assembly

[2]https://www.cambodiadaily.com/news/cnrp-softens-stance-boycott-parliament-118239/

Hồng Thủy