Phe đối lập Venezuela tuyên bố sẽ lật đổ Tổng thống trong năm nay

30/01/2016 08:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong khi suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn, bế tắc chính trị đã trở nên trầm trọng kể từ khi phe đối lập kiểm soát được Quốc hội.

Yahoo News ngày 30/1 đưa tin, hôm Thứ Sáu 29/1, phe đối lập Venezuela tuyên bố sẽ kéo Tổng thống Nicolas Maduro ra khỏi văn phòng trong năm nay, làm gia tăng cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế ở quốc gia giàu dầu mỏ này.

Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro, ảnh: AP.

Sau khi bác bỏ đề nghị của ông Manduro về các biện pháp đối phó với tình trạng khẩn cấp khủng hoảng kinh tế, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát bắt đầu có những kêu gọi lật đổ ông. 

Nhiệm kỳ hiện nay của ông Nicolas Maduro sẽ kéo dài đến năm 2019, nhưng phe đối lập đang kiểm soát Quốc hội Venezuela đang tìm cách cắt ngắn khoảng thời gian này. "Tôi không muốn điều này kéo dài 3 năm nữa, nó chỉ làm mọi thứ từ xấu đến tồi tệ hơn", Chủ tịch Quốc hội nước này, Henry Ramos Allup nói.

"Nếu bạn có thể điều trị bệnh trước khi nó giết bạn, sau đó rõ ràng bạn sẽ chấp nhận điều trị. Tôi không biết điều này có xảy ra vào cuối năm nay hay không, nhưng với những gì đang diễn ra, tôi không thấy ông ta có thể ngồi đến cuối nhiệm kỳ của mình theo Hiến pháp", Ramos ám chỉ khả năng lật đổ Maduro.

Trong khi suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn, bế tắc chính trị đã trở nên trầm trọng kể từ khi phe đối lập kiểm soát được Quốc hội từ đầu tháng này. Phe đối lập đã ngăn chặn mọi kế hoạch của chính phủ ông Maduro để đối phó với tình trạng khẩn cấp về kinh tế.

Một ngày trước, Henrique Capriles, một lãnh đạo đối lập khác cũng kêu gọi lật đổ Maduro. Cho đến hôm Thứ Năm 28/1, cựu ứng viên Tổng thống Capriles vẫn còn tỏ ra ôn hòa, rằng ưu tiên hiện nay là cứu vãn nền kinh tế. Nhưng sau nhiều tuần bất ổn gia tăng, cuối cùng ông thay đổi lập trường, kêu gọi trưng cầu dân ý hay cải cách Hiến pháp để lật đổ Tổng thống đương nhiệm.

Hồng Thủy