"Phiên khai mạc Shangri-la tối nay sẽ đặc biệt hấp dẫn và nóng bỏng"

30/05/2014 13:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Shangri-la giống như 1 hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các Bộ trưởng Quốc phòng và quan chức quân sự cấp cao, luôn là thước đo quan trọng của
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hage phát biểu tại Đối thoại Shangri-la năm ngoái. Ảnh: The Interpreter.

Sam Roggeveen, một nhà phân tích chiến lược của cơ quan tình báo Úc ngày 30/5 nhận xét trên tờ The Interpreter, tối nay 30/1 khai mạc Đối thoại Shangri-la năm 2014 sẽ đặc biệt hấp dẫn và nóng bỏng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Shangri-la. Dường như ông sẽ sử dụng diễn đàn đối thoại này như một hoạt động đối trọng với Trung Quốc "đang lên".

Trong khi đó Bắc Kinh đã phái Phó Oánh, một nhà ngoại giao nữ được cho là sắc xảo và cứng rắn nhất, từng làm Đại sứ tại Canberra và London làm trưởng đoàn tham dự Shangri-la lần này. 

Năm ngoái, 1 nữ Thiếu tướng quân đội Trung Quốc đã chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngay sau bài phát biểu, năm nay có thể sẽ có những tương tác thú vị tương tự.

Trước đó Tổng thống Barack Obama đã đưa ra những thông điệp về chính sách đối ngoại và có thể xem như "tài liệu tham khảo" về trục châu Á - Thái Bình Dương mà Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ tiếp tục làm rõ tại diễn đàn an ninh này.

Một nội dung đặc biệt thu hút sự chú ý nữa từ kỳ Đối thoại Shangri-la năm nay là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa của Việt Nam và cuộc chiến an ninh mạng Trung - Mỹ.

Roggeveen bình luận, mặc dù bề ngoài là một cuộc họp các chuyên gia an ninh do Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế tổ chức, nhưng Đối thoại Shangri-la giống như 1 hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các Bộ trưởng Quốc phòng và quan chức quân sự cấp cao, luôn là thước đo quan trọng của "nhiệt độ an ninh" khu vực.

Theo dõi các kỳ Đối thoại Shangri-la và hành động gây hấn của Trung Quốc trước thềm đối thoại cùng loạt bài phân tích TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy