Phiến quân Syria sẽ tấn công lực lượng LHQ nếu không ngăn phe Assad

21/08/2013 14:49 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Các nhóm nổi dậy đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại LHQ tại Cao nguyên Golan nếu tiếp tục để xe tăng của quân đội Syria xâm nhập vào khu phi quân sự.
Một binh sĩ Ấn Độ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Golan hôm 8/3/2013.

Trong một thông điệp công bố trên Facebook hôm 19/8, các nhóm nổi dậy chiến đấu chống lại quân đội chính phủ tại những ngôi làng Breiqa và Bir Ajam của Syria nói rằng họ sẽ tấn công lực lượng của LHQ nếu xe tăng quân đội Syria tiếp tục thâm nhập vào khu phi quân sự này. 

"Gửi lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Breiqa, Bir Ajam và Ruweihina. Chúng tôi xing thông báo với các bạn rằng những chiếc xe tăng không được thâm nhập vào khu phi quân sự. Các bạn phải ngăn cản họ làm điều đó. Và nếu họ thâm nhập vào khu phi quân sự, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về hành động của chúng tôi đối với các bạn", cảnh báo cho biết.

Hiện có 1.250 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ đang làm nhiệm vụ duy trì các thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria ký kết năm 1974. 

Trong tháng 5, bốn binh sĩ Philippines thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đã bị các tay súng nổi dậy Syria bắt cóc gần biên giới Israel. Các nhóm đối lập Syria cũng đã bắt giữ 2 xe bọc thép tiên tiến của LHQ tại khu vực này. 

Một cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên an ninh LHQ gần thị trấn Quneitra đã khiến Áo quyết định rút 377 binh sĩ làm nhiệm vụ tại đây hồi tháng 7.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)