Phiến quân Syria tuyên bố tịch thu "thiết bị gián điệp" của Israel

28/10/2013 18:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria hôm 27.10 tuyên bố đã tìm thấy một thiết bị gián điệp của Israel, tờ Israel National News đưa tin cho biết .


Theo tờ báo này, phiến quân đã đăng tải một video trong đó hiển thị một thiết bị mà họ cho rằng được dùng để gián điệp điện thoại ở thành phố Tafas, Deraa. 

Thiết bị mà phiến quân Syria thu được.

Tuy nhiên, theo tờ báo Israel, các dòng chữ viết trên thiết bị này cho thấy nó không phải là "gián điệp điện thoại" mà thực tế chỉ là một thiết bị đo lường của Viện khí tượng Israel.

Đoạn video cho biết, các dòng chữ viết bằng tiếng Do Thái trên thiết bị nói rằng nó được "cài trên một quả bóng để đo khí tượng trên cao. Bất cứ ai tìm thấy chúng nên trả lại cho Viện Khí tượng ở Beit Dagan hoặc đồn cảnh sát gần nhất".

Israel đã nhiều lần tuyên bố không đứng về phía nào trong cuộc nội chiến tại Syria, nhưng cả 2 phe Tổng thống Bashar al-Assad và quân nổi dậy cáo buộc nước này có những sự can thiệp khác nhau vào cuộc nội chiến tại nước này.

Tuy nhiên, mới đây chỉ huy Abdulkader Saleh của Lữ đoàn al-Tawhid thuộc phe đối lập Syria đã tuyên bố điều ngược lại rằng Israel đã hợp tác với Iran và Hezbollah để giúp Assad trụ vững trong cuộc nội chiến vì "Assad đã bảo vệ biên giới của Israel trong 40 năm qua".


Nguyễn Hường