Philippines: Chống xâm lược Biển Đông, không chống người dân TQ

25/07/2013 14:00 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Các cuộc biểu tình của người Philippines không nhằm chống lại người dân Trung Quốc mà chống lại chính sách của chính phủ nước này hòng xâm lược Biển Đông, khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền.
Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông trưa hôm qua 24/7.

Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông 25/7 đưa tin, hàng trăm người biểu tình Philippines đã tập trung trước đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trưa hôm qua 24-7, ngày "đen tối nhất trong lịch sử Biển Đông" để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc gây hấn trên vùng biển tranh chấp mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Rafael Alunan, một doanh nhân Philippines tham gia biểu tình trưa hôm qua nhấn mạnh, các cuộc biểu tình của người Philippines không nhằm chống lại người dân Trung Quốc mà chống lại chính sách của chính phủ nước này hòng xâm lược Biển Đông, khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền.

Ngày hôm qua 24/7 được nhiều người Philippines gọi là "ngày đen tối nhất trong lịch sử Biển Đông" bởi nó đánh dấu  tròn 1 năm Trung Quốc thành lập phi pháp cái gọi là "thành phố Tam Sa" hòng "quản lý" 3,5 triệu km vuông, tương đương 85% diện tích Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa dưới sự giám sát của cảnh sát chống bạo động và kết thúc 2 giờ sau đó. Alunan cảnh báo Bắc Kinh: "Chúng tôi có một lịch sử phản kháng (chống xâm lược) lâu dài và Trung Quốc đã được cảnh báo rõ ràng rằng người Philipines rất giận dữ."

Có khoảng 500 người biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila, trong đó có cựu nghị sĩ Risa Hontiveros-Baraquel, cựu nghị sĩ Roilo Golez, cựu thượng nghị sĩ Rene Saguisag.

Eddie Salazar, một người biểu tình Philippines 38 tuổi cho biết: Tôi lo sợ một cuộc xâm lược từ Trung Quốc. Tôi muốn đàm phán hòa bình."

Bộ Ngoại giao Philippines gọi đây là một cuộc biểu tình dân chủ. Ngoài Manila, người Philippines còn tổ chức biểu tình chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông trên nhiều thành phố lớn trong nước và nước ngoài.

Một quan chức đại lục giấu tên đã nói với Bưu điện Hoa Nam, những người Philippines biểu tình chống Trung Quốc không dám đi đến chiến tranh và "kẻ thù" thực sự của Bắc Kinh là Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đi thăm Philippines từ hôm nay 25/7 nhằm tìm cách nâng cao quan hệ chiến lược song phương trong bối cảnh cả 2 quốc gia đều phải đối mặt với "mối uy hiếp từ Trung Quốc"/
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)