Philippines công bố 3 gói thầu mua máy bay

02/11/2012 07:10 Theo báo Đất Việt
Flight Global trích dẫn nguồn tin Không quân Philippines cho biết, trong 12 tháng tới nước này sẽ công bố gói thầu cung cấp vận tải cơ, trực thăng, máy bay huấn luyện chiến đấu.
Ngân sách cho kế hoạch mua các trang thiết bị quân sự này không được tiết lộ. Trước mắt, Philippines sẽ công bố một hồ sơ dự thầu cung cấp máy bay huấn luyện chiến đấu - cường kích hạng nhẹ.

Theo nguồn tin, yêu cầu của Không quân Philippines là máy bay huấn luyện T/A-50 Golden Eagle (một phiên bản của T-50 Golden Eagle), thế nhưng quyết định mua loại này đã không được chấp thuận.

Như vậy cuộc đua giành quyền cung cấp máy bay huấn luyện chiến đấu - cường kích hạng nhẹ cho Không quân Philippines vẫn còn hy vọng cho ứng viên M-346 Master (Italia), Yak-130 (Rosoboronexport) và Hawk (BAE System).

Ảnh minh họa/ Internet

Bộ Quốc phòng Philippines đang hoàn tất một số yêu cầu đưa ra. Theo đó những máy bay đầu tiên sẽ phục vụ trong kế hoạch năm 2014-2015.

Những chiếc máy bay mới sẽ sử dụng để đào tạo các phi công tiêm kích cũng như tham gia chiến đấu, ngoài ra, chúng phải sử dụng kết hợp được với máy bay huấn luyện chiến đấu cận âm Aemacchi S-211 mà Không quân Philippines có trong biên chế.

Bộ Quốc phòng Philippines cũng dự định mua thêm máy bay vận tải quân sự C-130, hai máy bay vận tải hạng trung và ba vận tải cơ hạng nhẹ. Chúng sẽ bổ sung vào đội bay vận tải quân sự hiện có của không quân nước này với hai C-130H và một chiếc C-130B Hercules.

Về lực lượng trực thăng, Bộ quốc phòng Philippines dự định tổ chức đấu thầu để khôi phục, sửa chữa và nâng cấp 21 trực thăng UH-1.

Nội dung cần thiết phải thực hiện là thay thế các bộ truyền động, thay động cơ và một số thành phần của thân máy bay. Theo đó, những trực thăng được hiện đại hóa sẽ phục vụ Quân đội Philippines không muộn hơn năm 2014.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2012, Chính phủ Philippines đã thông qua ngân sách 2,9 tỷ USD cho quốc phòng năm 2013. Số tiền này sẽ giành nhiều cho việc mua mới và hiện đại hóa các trang bị quân sự, vũ khí hiện có của quân đội quốc đảo này. 

Theo báo Đất Việt