Philippines kiên quyết ra tòa, Trung Quốc mới lo "xây dựng lòng tin"

24/02/2013 08:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh đã đề xuất thành lập cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông với Philippines từ tháng 3/2010 và nhiều lần thúc giục Manila cùng thực hiện "các biện pháp xây dựng lòng tin".

Âu Dương Ngọc Tĩnh, Vụ phó Vụ Biên giới và biển đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hôm qua thứ Bảy 23/2, Trung Quốc lại lên tiếng ngọt nhạt kêu gọi Philippines, thay vì đưa tranh chấp Biển Đông ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Manila nên quay lại đề xuất của Bắc Kinh cách đây 3 năm về việc thành lập 1 cơ chế tham vấn thường xuyên về Biển Đông.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi một cuộc đối thoại hợp tác hàng hải Philippines - Nhật Bản vừa được triển khai, trong đó Tokyo cam kết sẵn sàng trợ giúp Manila tăng cường năng lực bảo vệ lãnh hải của mình, theo Manila Standard Today.

Tờ China Daily dẫn lời Âu Dương Ngọc Tĩnh, Phó vụ trưởng Vụ Biên giới và biển đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đã đề xuất thành lập cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông với Philippines từ tháng 3/2010 và nhiều lần thúc giục Manila cùng thực hiện "các biện pháp xây dựng lòng tin".

Âu Dương Ngọc Tĩnh cho hay, mặc dù Bắc Kinh đã rất nỗ lực, nhưng phía Philippines đã không hề đoái hoài. Trong khi hôm thứ Năm vừa qua, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay, Philippines đã kiên nhẫn và thiện chí theo đuổi các biện pháp đàm phán chính trị, ngoại giao với Trung Quốc 18 năm ròng rã, nhưng kết quả bằng không.

"Trung Quốc hy vọng Philippines sẽ trở lại đúng hướng giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương", viên quan chức này cho biết. Bộ Ngoại giao Philippines chưa có phản ứng chính thức nào về lời kêu gọi này.

Tuy nhiên trước đó các quan chức cấp cao Philippines từ Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng cho đến đại diện Phủ Tổng thống Philippines đều khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, bất luận Trung Quốc có tham gia hay không. Thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho rằng, Trung Quốc không tham gia vụ kiện, càng tốt.

Bắc Kinh còn 15 ngày để cân nhắc kỹ và trả lời lần cuối có tham gia vụ kiện hay không, tính từ khi trả công hàm từ chối tham gia vụ kiện.Hồng Thủy