Philippines tăng cường hợp tác với Ấn Độ để ứng phó Trung Quốc

05/09/2014 11:05 Đông Bình
(GDVN) - Philippines đang tìm cách xây dựng quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước đồng minh, hoan nghênh bên thứ ba như Ấn Độ can dự Biển Đông.
Hình ảnh đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên báo chí Trung Quốc mấy ngày gần đây
Tờ “Zee News” Ấn Độ ngày 30 tháng 8 cho rằng, lo ngại về các hành động ngày càng hung hăng dọa nạt của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đang tìm cách xây dựng hợp tác quốc phòng với các nước “đồng minh”, trong đó có Ấn Độ.

Theo bài viết, trong tuần qua, truyền thông Philippines đã đăng một số hình ảnh về tình hình Trung Quốc tiến hành lấn biển, xây dựng công trình ở các đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Ngoài đá Gạc Ma, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành lấn biển toàn diện ở 3 đá san hô khác.

Theo bài báo, “căn cứ quân sự” đá Gạc Ma cách Trung Quốc đại lục 600 km. Điều này sẽ làm cho căn cứ quân sự hải, không quân Trung Quốc phân bố ở trung tâm Biển Đông mang tính sách lược.

Một quan chức cao cấp cho biết, Trung Quốc bắt đầu hoạt động chiếm đá san hô từ năm 1995. Năm 1995 xây dựng công trình ở đá Vành Khăn, cách đảo Palawan, Philippines 230 km. Còn trong năm 2012, Trung Quốc đã xâm chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Theo bài báo, căn cứ vào Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, những đảo đá này là một phần trong “quyền lợi lãnh thổ” của Philippines (?).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles C. Jose

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles C. Jose cho biết, Manila đã kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế, tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Philippines đang tìm cách xây dựng quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước đồng minh, đồng thời sẽ tổ chức hội nghị ủy ban quốc phòng liên hợp với Ấn Độ vào cuối năm 2014, “sẽ thảo luận vấn đề quốc phòng, bao gồm giao lưu, đào tạo”.

Charles Jose cho biết, Philippines “hoan nghênh sự can dự của bên thứ ba, có thể giúp khu vực này ổn định”. Philippines rất hy vọng Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee thăm Philippines trong năm 2014, nhưng vào phút cuối cùng, chuyến thăm đã bị đẩy lùi vào năm 2015.

Philippines cũng ca ngợi Ấn Độ và Bangladesh giải quyết tranh chấp biên giới trên biển trong năm 2014. Tòa án Liên hợp quốc đã tuyên bố phán quyết vào tháng 7 năm 2014.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee sẽ thăm Philippines vào năm 2015
Đông Bình