Phó chủ tịch nước dự lễ Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội lần thứ 16

09/11/2013 07:15 PHẠM LIỄU
(GDVN) - Sáng 8/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Hiệp hội Dạy nghề và Nghề công tác xã hội Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 16 với chủ đề “Công tác xã hội - phát triển và hội nhập.”
Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm, Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hằng, đại diện một số Bộ, ngành, đoàn thể và các tổ chức quốc tế...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Hiện nay, công tác xã hội đã trở thành nghề chuyên nghiệp có vai trò quan trọng được Nhà nước công nhận về mặt pháp lý, được xã hội thừa nhận, góp phần thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội, xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ.

Để công tác xã hội trở thành nghề chuyên nghiệp và hoạt động có hiệu quả thời gian tới, các trường có chuyên ngành Công tác xã hội cần quan tâm đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo; chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đào tạo trong tình hình mới. Các đơn vị tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu và phát triển nghề công tác xã hội với các tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành địa phương tăng cường truyền thông, giáo dục, vận động cộng đồng nâng cao nhận thức về vai trò, nhu cầu, ý nghĩa chiến lược của công tác xã hội và nghề công tác xã hội đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các cơ quan chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm, công tác xã hội là một nghề, với mục tiêu thúc đẩy, phục hồi, duy trì và tăng cường chức năng của cá nhân, gia đình và cộng đồng thông qua hoạt động trợ giúp, xóa bỏ và phòng ngừa đói nghèo và các vấn đề xã hội. Đồng thời, công tác xã hội còn tham gia vào việc xây dựng, hoạch định và thực thi các chính sách xã hội, các chương trình, hệ thống dịch vụ xã hội.

Ở Việt Nam, ngành nghề công tác xã hội mới chỉ được biết tới trong hơn 10 năm nay, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án 32 về "Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020". Tuy nhiên, việc đào tạo nghề công tác xã hội của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do thiếu những kinh nghiệm thực tế.

PGS. TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu trong buổi lễ.

Phát biểu trong buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết trường Đại học Sư phạm Hà Nội là trung tâm lớn nhất về đào tạo giáo viên, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học giáo dục; là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được đào tạo công tác xã hội. Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội thế giới cùng với nhiều hoạt động thiết thực sẽ là cơ hội tốt để các tổ chức, cá nhân làm công tác xã hội trong và ngoài nước trao đổi kinh nghiệm về trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng vì một thế giới hòa bình, bình đẳng, bác ái.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn tổ chức hội trại, trưng bày những bức ảnh về các hoạt động Công tác xã hội ở Việt Nam thu hút được đông đảo các bạn sinh viên. Không những thế, các bạn sinh viên mang đến những gian hàng trưng bày sản phẩm độc đáo, đậm chất sinh viên.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng trao biểu trưng quyền đăng cai tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 17 cho Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Các vị khách mời đến tham dự buổi lễ.
Các vị khách mời chụp ảnh kỷ niệm.
Trao biểu trưng quyền đăng cai tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 17 cho Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.
Các tiết mục văn nghệ trong buổi lễ.

PHẠM LIỄU