Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk từng xin cho 'cậu Thuỷ' đi tìm mộ

09/11/2013 09:01 Theo Vietnamnet
(GDVN) - Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh không đồng ý việc tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và ông Nguyễn Thanh Thuý (tức “cậu Thủy”) tiếp tục quy tập hài cốt liệt sĩ. Tiếc rằng, tỉnh này không thực hiện theo ý kiến của Bộ LĐTB&XH.

Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục người có công (Bộ LĐTB&XH) cho biết, việc ông Thúy và NHCSXH phối hợp với tỉnh Đắk Lắk để quy tập hài cốt, do địa phương không báo cáo nên Cục cũng không biết.

Khi biết sự việc, Cục đã cảnh báo Đắk Lắk. Sau đó lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Bộ LĐTB&XH được tiếp tục phối hợp với NHCSXH để quy tập hài cốt đợt 2.

Tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh không đồng ý việc tỉnh này phối hợp với NHCSXH và ông Thúy tiếp tục quy tập hài cốt liệt sĩ. Tiếc rằng tỉnh Đắk Lắk không thực hiện theo ý kiến của Bộ LĐTB&XH.

VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Công Thái:

Ông Hoàng Công Thái.

Sau vụ việc ông Thuý bị “vạch mặt” lừa đảo tìm mộ liệt sĩ, được biết UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo Sở LĐTB&XH xin ý kiến Cục người có công về việc khai quật 73 ngôi mộ do ông Thúy phối hợp với NHCSXH. Ý kiến của ông về đề xuất này như thế nào?.

Chúng tôi cũng nghe dư luận là tỉnh sẽ xin ý kiến của Bộ LĐTB&XH để xử lý 73 bộ hài cốt đã đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Song hiện tại, chúng tôi chưa nhận được văn bản nào.

Về việc này, quan điểm của chúng tôi là: nghĩa trang liệt sĩ là nơi trang nghiêm, chỉ an táng hài cốt liệt sĩ.

Theo quy định, ngành LĐTB&XH chỉ tiếp nhận và an táng hài cốt đã được Bộ Quốc phòng quy tập và kết luận là hài cốt liệt sĩ. Vì vậy, sau khi cơ quan điều tra có kết luận cuối cùng về vụ việc này, chúng tôi sẽ phối hợp với tỉnh Đắk Lắk để xử lý 73 bộ hài cốt đã đưa vào nghĩa trang liệt sĩ.

- Vậy số mộ ông Thuý dùng cái gọi là "ngoại cảm" để tìm tới đây sẽ được kiểm tra xác định cụ thể thế nào, thưa ông?  

Ông Thuý đã 4 lần tìm mộ cùng với NHCSXH: 1 lần ở Bình Phước, 1 lần ở Quảng Trị và 2 lần ở Đắk Lắk.

Ở Bình Phước và Quảng Trị chúng tôi đã cho đi giám định ADN, kết quả chỉ ra trong số những hài cốt đã quy tập có lẫn những hài cốt không phải xương người.

Xử lý vụ việc phải phụ thuộc và kết luận của cơ quan điều tra. Do vậy, cần có kết luận cụ thể mới có phương án xử lý 105 mộ mà ông Thúy và NHCSXH đã khai quật.

"Cậu Thủy' đã bị vạch mặt và bị bắt giam.

- Qua vụ việc của ông Thuý và NHCSXH, ông đánh giá như thế nào về việc tìm mộ liệt sĩ qua các nhà ngoại cảm?

Tôi xin khẳng định là từ trước đến nay Nhà nước chưa bao giờ coi nhà ngoại cảm là kênh tìm mộ liệt sỹ. Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chính phủ đã giao cho Bộ Quốc phòng hướng dẫn, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 150/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tại Đề án này, chỉ công nhận 2 phương pháp.

Phương pháp thực chứng: dựa vào hồ sơ của liệt sỹ; hồ sơ của đơn vị hoặc cá nhân an táng liệt sỹ; hồ sơ của các đơn vị quy tập hài cốt liệt sỹ; những di vật còn lại. Liên kết những thông tin này để kết luận về hài cốt và danh tính hài cốt liệt sĩ.

Đây là phương pháp đơn giản, chính xác nhưng rất khó vì chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm và địa hình địa vật cũng đã thay đổi, chất lượng của hài cốt và di vật cũng không còn nguyên vẹn nữa.

Phương pháp giám định ADN: là phương pháp có tính pháp lý và khoa học cao nhất. Hiện nay các nước có nền khoa học phát triển cũng sử dụng phương pháp này để xác định huyết thống.

Bộ LĐTB&XH cũng đã yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý việc tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm, nếu có dấu hiệu lợi dụng để trục lợi thì phải xử lý nghiêm minh.

Đối với những trường hợp thân nhân liệt sĩ đã phối hợp với "ngoại cảm" tìm hài cốt liệt sĩ thì phải giám định ADN. Căn cứ vào kết quả giám định mới an táng trong nghĩa trang liệt sĩ và thực hiện gắn bia ghi tên.  

Ngoài vụ việc ông Thúy, Cục Người có công có nhận được đơn tố cáo của thân nhân các liệt sĩ về những người tự nhận là nhà ngoại cảm để lừa đảo tìm mộ liệt sĩ?

Chúng tôi có nhận được. Tuy nhiên, tôi xin không tiết lộ danh tính vì những tố cáo đang được cơ quan chức năng làm rõ. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ công bố.

Vậy đối với các mộ được quy tập vào nghĩa trang đang khuyết danh, Cục người có công sẽ xử lý như thế nào?

Hiện nay, trong các nghĩa trang liệt sĩ còn khoảng 300.000 mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Chính phủ đã phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Bộ LĐTB&XH được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Đề án này.

Quy định của Nhà nước rất rõ và Bộ LĐTB&XH đã có rất nhiều văn bản đề nghị UBND các tỉnh tăng cường công tác quản lý việc tìm và quy tập mộ liệt sỹ, nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo phải xử lý ngay. Đồng thời phải tuyên truyền giải thích cho thân nhân các liệt sỹ ai đã tìm mộ bằng ngoại cảm nên giám định ADN để có kết luận chính xác.

Đối với những mộ ở trong nghĩa trang liệt sĩ mà được tìm bằng cách nhờ ngoại cảm thì trước khi cho gắn bia hoặc cho di chuyển về quê cũng phải giám định ADN.

 - Xin cám ơn ông!

Theo Vietnamnet