Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng làm việc với các chủ đầm tại Tiên Lãng

14/03/2012 06:30 Trần Thiết
(GDVN) - Đó là một trong những kiến nghị của các hộ trong buổi làm việc của đoàn kiểm tra việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng với người dân vào chiều 13/3.

Chiều 13/3, đoàn kiểm tra triển khai kết luận của Thủ tướng theo Thông báo số 43/TB-VPCP của UBND TP. Hải Phòng do ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã về làm việc tại huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang.


Nhiều hộ dân kiến nghị nên giao đất nuôi trồng thủy sản trên 50 năm

Cụ thể, tại buổi làm việc ở huyện Tiên Lãng, ông Lương Hữu Huyền (Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) đã báo cáo: Tổng số 21/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Lãng, có tổng diện tích 3077 ha đất bãi bồi ven sông, ven biển. 

Trong đó, đất đưa vào sử dụng 2619,48 ha, chưa đưa vào sử dụng 458,26 ha. 1458,7 ha đất được UBND TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng giao quyền sử dụng từ 12 - 20 năm cho 265 hộ sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Trong số 256 hộ được giao quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản, 41 hộ đã hết hạn sử dụng. Trên cơ sở đó, UBND huyện Tiên Lãng đã quyết định thu hồi với diện tích 549,05 ha  nhưng chỉ mới có 12 hộ chấp hành. Còn 29 hộ với diện tích 467,34 ha chưa chấp hành.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã xuống làm việc tại xã Vinh Quang. Tại đây, hàng chục hộ ở xã Vinh Quang đã kiến nghị về thời gian giao đất, hạn điền cũng như chính sách thuế. Một số hộ cho rằng với đất nuôi trồng thủy sản nên giao trên 50 năm thay vì 20 năm như hiện nay để người dân yên tâm đầu tư, sản xuất.

Một số hộ cũng đề xuất phải đổi mới tư duy của cán bộ địa phương. Khi người dân nuôi trồng thủy sản có đầy đủ tiêu chuẩn thì nên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để họ được vay vốn ngân hàng đầu tư sản xuất.

Trước hàng loạt đề nghị của người dân, ông Hiệp khẳng định để xây dựng chính sách sắp tới cho các hội nuôi trồng thủy sản tại đất bãi bồi ven sông, ven biển, thành phố cần nắm tâm tư nguyện vọng của những chủ đầm.

Vị phó chủ tịch TP này cũng nhắc lại thông báo của thành phố về việc dừng thực hiện các quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn chờ quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hộ nào đang sử dụng đất vẫn được tiếp tục.

Thông báo cũng đã giao chủ tịch UBND các quận, huyện tạo điều kiện, hướng dẫn các hộ đang sử dụng đất đẩy mạnh tổ chức nuôi trồng thủy sản theo đúng quy hoạch đã duyệt trong khi chờ quy định của Chính phủ và hướng dẫn từ Bộ Tài nguyên và Môi trường...Điểm nóng:
Đi SH, sắm iPhone, mặc hàng hiệu bán... trà đá

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Tâm sự của người cha trong clip "bé 1 - 2 tuổi lái taxi" Gã tâm thần chuyên trộm xe hơi chạy lông nhông náo loạn phố đông

EVN lại tính toán xin tăng giá điện

Nữ sinh ăn lá ngón tự tử vì…. điện thoại hỏng
Nữ đại gia thủy sản "đốt" hàng trăm tỷ Dẹp mũ bảo hiểm dỏm: Dân và CSGT cùng mang... thước
Trần Thiết