Phó Vụ trưởng nổ chuyện thi quốc tế: "Thế là nói bừa"

26/09/2011 06:12 Ngọc Quang
(GDVN) -PGS.TS Ngô Trí Long khẳng định việc ông Nguyễn Lộc An - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước tự nhận đi thi toán quốc tế là nói bừa!

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào tối 25/9, PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính) cho rằng, việc ông Nguyễn Lộc An – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước tự nhận mình đi thi toán quốc tế vào năm 1982 là nói bừa, nói theo hứng và như vậy là không tôn trọng công chúng.

Sự việc này xảy ra tại Hội thảo Cơ chế điều hành giá xăng dầu do Bộ Tài chính tổ chức ngày 20/9, ông Nguyễn Lộc An – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước trong các phát biểu của mình đã nói rằng: ““Ngày 26-8, tính giá cơ sở doanh nghiệp đang lỗ. Thế mà tự nhiên Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá, tôi nghe tin cứ nghĩ Bộ Tài chính bị làm sao. Tôi không giỏi nhưng cũng đi thi toán quốc tế, tôi không hiểu Bộ Tài chính tính kiểu gì?”.

Ngay khi kết thúc cuộc hội thảo, PGS Long đã hỏi ông An thi toán năm nào và ông này khẳng định “thi năm 1982”.

“Ngay sau khi kết thúc Hội nghị tham tham luận, tôi đợi An ở phòng họp và hỏi ông An thi năm nào. Nói thực là ngay khi ông này nhận mình thi toán quốc tế tôi đã thấy không ổn.

Tôi không lạ gì dân chuyên toán và chưa bao giờ tôi thấy ai tự nhận mình thi toán quốc tế như ông An. Có thi thật mà khoe mẽ như vậy đã là buồn cười lắm rồi, đằng này không thi mà lại nhận có đi thi, hơn nữa nói trước công chúng như vậy thì càng không thể chấp nhận được. 

PGS.TS Ngô Trí Long

Sau hội thảo, tôi còn nói với ông An rằng: Cậu nên cải chính đi chứ không nên nói như vậy, nhưng ông An im lặng”.

Tại cuộc hội thảo này, ông Nguyễn Lộc An là một trong những cán bộ đại diện cho Bộ Công thương và ông này ủng hộ việc điều chỉnh giá có lợi cho hoạt động của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, tức là trái ngược với quan điểm của Bộ Tài chính.

PGS.Long cho biết thêm: “Ở Trường Đại học Khoa học tự nhiên có đầy đủ danh sách các học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự các kỳ thi toán quốc tế và tôi chắc chắn không có tên ông Nguyễn Lộc An. Ý của ông ấy (ông Nguyễn Lộc An - PV) là cách tính của Bộ Tài chính như vậy là chưa hợp lý, mà cách tính của ông ấy mới là tốt và ông ấy là người có năng lực.

Vấn đề năng lực trong công việc thì tôi không bàn, nhưng thực chất ông ấy không hề thi toán quốc tê năm 1982, thùng rỗng thì bao giờ cũng kêu to thôi, chứ người giỏi không bao giờ vỗ ngực nhận mình giỏi như vậy”.

Để xác minh lại các thông tin này từ chính ông An, chúng tôi đã gọi vào số máy cầm tay của ông An nhưng không hề có tín hiệu trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, danh sách các học sinh đại diện cho Việt Nam thi toán quốc tế năm 1982 gồm 4 người: Lê Tự Quốc Thắng, Trần Minh, Ngô Phú Thanh, Nguyễn Hữu Đoàn và không hề có tên ông Nguyễn Lộc An. 

Ngọc Quang