Phụ huynh Trường Hà Huy Tập thắc mắc về khoản thu dạy kỹ năng sống

23/10/2017 07:12 Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh Trường Ha Huy Tập thắc mắc, liệu khoản thu tiền dạy kỹ năng sống 80.000 đồng/tháng, mà học có 1 tiết/tuần là có được phép không?

Phụ huynh của Trường trung học cơ sở Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, tại trường hiện đang thu khoản thu dạy kỹ năng sống 80.000 đồng/tháng.

Phụ huynh cho biết, nhà trường sẽ sắp xếp cho học sinh học 1 tiết/tuần, nhưng không rõ là khoản thu này có hợp lý không?

Phụ huynh cho rằng, mỗi tuần chỉ học có 1 tiết, 1 tháng học 4 tiết mà đóng mỗi học sinh 80.000 đồng mỗi tháng là quá mắc.

Ngày 20/10, thầy Nguyễn Bá Hoàng – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hà Huy Tập đã làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, về những thắc mắc của phụ huynh.

Theo thầy Hoàng, thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã có chỉ đạo cho các trường tăng cường giảng dạy kỹ năng sống của học sinh.

Năm nay, được sự đồng ý của Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, phụ huynh của 2 khối lớp 6, 7 (làm trước, khối 8, 9 sẽ làm sau), lần đầu tiên, nhà trường phối hợp với Công ty Rồng Việt tổ chức dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Danh sách các khoản thu cần đóng đầu năm của trường, trong đó có dạy kỹ năng sống (ảnh: CTV)

Mỗi tuần, đúng là học sinh sẽ học 1 tiết, do các giáo viên của phía Rồng Việt đưa qua. Cùng lúc, phóng viên cũng đã có nội dung mà Rồng Việt sẽ giảng dạy cho các học sinh khối 6, 7.

Theo đó, các em học sinh sẽ chủ yếu được giảng dạy những kỹ năng sử dụng mạng xã hội, phương pháp giảng dạy, phương pháp học, cách giao tiếp nơi công cộng, ứng xử văn minh, phương pháp phòng chống xâm hại, cách thể hiện sự hâm mộ với thần tượng….

Thầy Nguyễn Bá Hoàng khẳng định, việc giảng dạy kỹ năng sống này hoàn toàn không ép buộc học sinh tham gia, trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận từ phụ huynh các lớp, đa số các em đều học thì nhà trường mới tổ chức.

Cũng theo người đứng đầu Trường Hà Huy Tập,năm đầu tiên trường làm, nhưng đối với nhiều trường khác (trong và ngoài quận Bình Thạnh) đã làm từ 2, 3 năm nay rồi.

Nhìn chung, phần lớn các trường, phụ huynh và cả học sinh đều đánh giá tốt việc dạy kỹ năng sống cần thiết cho các em tại lớp học.

Do có một số chuyên đề giảng dạy, giáo viên của trường không đủ thời gian, không có phương pháp giảng dạy cho học sinh, nên cần phải có người từ bên ngoài vào dạy.

Chính vì vậy, phụ huynh cần phải đóng thêm khoản phí mỗi tháng cho học sinh học là điều tất nhiên.

Phương Linh