"Phương Tây tìm cách thỏa hiệp với Nga về Ukraine"

31/07/2015 15:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà phân tích chính trị Brian Whitmore của Tạp chí Atlantic mới đây cho rằng Mỹ và EU sẵn sàng "bán đứng" Ukraine để đạt được thỏa thuận với Iran.

Trong những tuần gần đây đã rộ lên tin đồn cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây đang cố gắng để đạt được một thỏa thuận với ông Putin.

Theo thỏa thuận bí mật này, phương Tây có thể đồng ý nhượng bộ Moscow trong vấn đề Ukraine để đổi lấy sự hỗ trợ của Nga trong vấn đề hạt nhân Iran và Syria. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Atlantic Magazine

​Theo Whitmore, Mỹ và các nước châu Âu buộc phải cần tới sự giúp đỡ của Moscow để có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và đưa chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad nằm dưới sự kiểm soát.

Việc Mỹ sẽ "bán đứng" Ukraine để đổi lấy sự hỗ trợ của Nga không có gì đáng ngạc nhiên, bởi sự hoài nghi, tráo trở và đạo đức giả vốn luôn đi liền với các lợi ích chính trị, Whitmore nói. 

Tin đồn về việc Nga và Mỹ đang cố gắng đạt một thỏa thuận bí mật bắt đầu rộ lên sau khi hôm 14/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ lên tiếng ca ngợi vai trò của Nga trong việc giúp đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Sự hoài nghi tiếp tục tăng lên khi hai ngày sau đó, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Á-Âu Victoria Nuland trong chuyến thăm Kiev đã thúc giục các nhà lãnh đạo Ukraine thông qua sửa đổi Hiến pháp, công nhận tình trạng đặc biệt của khu vực đòi ly khai Donetsk và Lugansk. Đây là điều Moscow đã mong muốn có từ lâu, nhưng chính phủ Kiev vẫn kiên quyết không chấp thuận.

Ngoài ra, việc Nga và Mỹ gần đây tích cực nối lại các cuộc hội đàm cấp cao sau một thời gian đóng băng quan hệ do khủng hoảng Ukraine cũng đã củng cố các đồn đoán cho rằng đó là các bước đệm chuẩn bị cho thỏa thuận ngầm giữa hai bên./.

Nguyễn Hường