Poroshenko sốt sắng đàm phán với Nga, Mỹ để tìm kiếm đảm bảo an ninh

02/06/2014 06:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thúc đẩy các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga và Mỹ ngay sau khi nhậm chức hôm 31/5.

Tờ Channel News Asia hôm 2.6 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thúc đẩy các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga và Mỹ ngay sau khi nhậm chức hôm 31/5.

Theo đó, ông Poroshenko đang cố gắng sắp xếp một cuộc gặp gỡ đầu tiên trên cương vị Tổng thống với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bị cắt nguồn cung cấp khí đốt và tìm ra con đường giải quyết phong trào ly khai ở miền Đông đang đe dọa tới sự sống còn của quốc gia này.

"Các cuộc gặp gỡ này rất quan trọng, Chúng sẽ giúp thiết lập quan hệ trực tiếp và giới thiệu Poroshenko với các nhà lãnh đạo thế giới", Volodymyr Fesenko - một nhà phân tích chính trị tại Kiev cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Nga là nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho Ukraine và 15% nhu cầu của châu Âu thông qua các đường ống ở Ukraine. Tuy nhiên, Gazprom cảnh báo sẽ cắt giảm các nguồn cung cấp này nếu Kiev không thanh toán khoản nợ cũ và trả tiền mua khí đốt tháng 6 trước. 

Nhóm 18 nước thành viên châu Âu mua khí đốt của Nga đã nhận thấy nguồn cung cấp bị sụt giảm hôm 28/5 liền vội vã cử đại diện tới đàm phán với Nga và gây áp lực khiến công ty năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine, đơn vị đã đồng ý chuyển cho Gazprom khoản thanh toán trước 786 triệu USD vào ngày 2.6 ngay trước khi thời hạn Gazprom đưa ra kết thúc. 

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cũng hứa hẹn trước cuộc họp ngày 2.6 rằng Kiev sẽ quyết toán toàn bộ hóa đơn của Nga thông qua việc sử dụng một phần gói giải cứu tài chính mới từ phương Tây.

Gazprom sau đó tuyên bố đã sẵn sàng thảo luận về một mức giá thấp hơn với phía Ukraine, một động thái mà theo các nhà phân tích là sự thỏa hiệp bởi Nga muốn tránh làm phức tạp thêm mối quan hệ với châu Âu.

Poroshenko sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Warsaw vào ngày Thứ Tư tuần này để tìm kiếm sự đảm bảo của Washington trước đe dọa nội chiến. Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các sự hỗ trợ và ngoại giao từ Mỹ giúp Kiev đối phó với các đe dọa từ bên trong và bên ngoài. 

Washington đã cử Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Derek Chollet đến tham dự cuộc họp tại Kiev vào 2/6 nhằm mục đích trấn an Poroshenko và để thị uy sức mạnh của cam kết hỗ trợ Ukraine trước Nga. 

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko hứa hẹn sẽ tìm kiếm một "liên minh an ninh mới với Mỹ và Châu Âu" để có thể bảo vệ Ukraine mà không cần gia nhập NATO, điều mà Nga quan kịch liệt phản đối. 

Nhưng điện Kremlin vẫn chưa xác nhận sẽ tổ chức hội đàm với Tổng thống Ukraine và các nhà phân tích không mong đợi sẽ có bước đột phá ngay cả khi các cuộc đàm phán như vậy được tổ chức. 

"Đây sẽ là một cái gì đó giống như một nhiệm vụ trinh sát chính trị cho Poroshenko. Điều quan trọng là ông phải hiểu được tâm trạng của Putin và biết những nhượng bộ gì nhà lãnh đạo này có thể đưa ra", nhà phân tích Fesenko nói thêm./

Nguyễn Hường