Quan chức tình báo Mỹ - CIA nói gì về vụ Vương Lập Quân?

24/04/2012 15:10 Hồng Thủy (theo IBTIMES)
(GDVN) - Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã trao đổi và thống nhất với Vương Lập Quân, nên thông báo chuyện này cho trung ương sẽ đảm bảo an toàn.

Nhân vật chủ chốt khởi đầu cho một chuỗi sự kiện ở Trùng Khánh thời gian vừa qua khiến Bạc Hy Lai mất chức và bị điều tra, Cốc Khai Lai bị tạm giam chính là Phó thị trưởng, cựu Giám đốc sở Công an Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân.

Ngày 6/2, Vương Lập Quân lái xe riêng vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên xin tị nạn chính trị, ông Quân ở đó khoảng 30 tiếng, sau đó tự nguyện ra về và được đoàn công tác trung ương đưa về Bắc Kinh để điều tra, làm rõ.

Vương Lập Quân, cựu Phó thị trưởng, Giám đốc công an Trùng Khánh

Sự kiện Vương Lập Quân vào lãnh sự quán Mỹ thực sự gây chấn động đối với giới lãnh đạo Trung Quốc và dư luận, mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, để đi đến quyết định này, Vương Lập Quân gần như đã bị dồn vào đường cùng.

Ngày 15/11 năm ngoái, Neil Heywood, doanh nhân người Anh có quan hệ thân thiết với vợ con Bạc Hy Lai chết trong khách sạn, cảnh sát kết luận ro uống quá nhiều rượu, không khám nghiệm tử thi mà cho hỏa táng ngay.

Cái chết của doanh nhân người Anh, Neil Heywood được cho là có bàn tay của vợ chồng Bạc Hy Lai

Tuy nhiên, Vương Lập Quân điều tra phát hiện Neil Heywood  bị đầu độc và Cốc Khai Lai có liên quan đến vụ án mạng này, Quân lập tức tới gặp và báo cáo với Bạc Hy Lai. Không ngờ cựu Bí thư Trùng Khánh nghe xong thì đùng đùng nổi giận.

Ngày 2/2 năm nay Bạc Hy Lai họp thường vụ thành ủy Trùng Khánh bãi miễn chức Giám đốc công an Trùng Khánh của Vương Lập Quân bất chấp quy định ngành dọc của Bộ Công an Trung Quốc.

Tuy nhiên, sáng 8/2 Tân Hoa Xã đưa tin, chính quyền Trùng Khánh quyết định cho Vương Lập Quân nghỉ hưu vì lý do sức khỏe.

Vương Lập Quân gặp gỡ, động viên lực lượng công an tham gia truy quét tội phạm xã hội đen Trùng Khánh năm 2008

Quá bất an, lo lắng, không biết rồi đây số phận mình sẽ ra sao, ngày 6/2 Vương Lập Quân lái xe tới lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Một câu hỏi được dư luận đặt ra, tại sao lãnh sự quán Mỹ từ chối Vương Lập Quân xin tị nạn chính trị?

Christopher Johnson, chuyên viên phân tích cao cấp các vấn đề Trung Quốc của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã đưa ra lời giải thích về hành động nói trên của giới ngoại giao Hoa Kỳ. Theo ông, Vương Lập Quân đã tìm nhầm chỗ khi tìm tới lãnh sự quán Mỹ.

Christopher Johnson cho rằng, Vương Lập Quân không phải "nhân sỹ đấu tranh cho tự do" theo tiêu chuẩn của Nhà trắng để xét tị nạn chính trị. Với vai trò là Giám đốc công an Trùng Khánh, trợ thủ đắc lực của Bạc Hy Lai trong chiến dịch truy quét xã hội đen nên đây cũng chính là một nhân vật có "CV không tốt đẹp gì" đối với Mỹ.

Chuyên viên phân tích thông tin tình báo này còn cho biết thêm, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã trao đổi và thống nhất với Vương Lập Quân, nên thông báo chuyện này cho trung ương sẽ đảm bảo an toàn cho ông Quân hơn là để rơi vào tay Bạc Hy Lai.

Sau khi bàn bạc, Vương Lập Quân chủ động thay đổi ý định, rời khỏi lãnh sự quán Mỹ và theo xe tổ công tác trung ương về thẳng Bắc Kinh.

Hồng Thủy (theo IBTIMES)