Quân đội Đài Loan tạm dừng thử nghiệm "sát thủ tàu sân bay"

12/02/2015 09:06 Việt Dũng
(GDVN) - Đài Loan phải dừng thử nghiệm tàu Đà Giang do một vài sai lầm, nhất là tình trạng quá tải, do đặt ra yêu cầu quá cao đối với tàu này.
Tàu hộ vệ hạng nhẹ Đà Giang chính thức biên chế (nguồn mạng sina TQ)

Mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 9 tháng 2 đưa tin, tờ "Thời báo Đài Bắc" Đài Loan ngày 6 tháng 2 cho hay, do khuyết điểm kết cấu nghiêm trọng lộ ra làm cho tàu chiến sử dụng không thích hợp, Hải quân Đài Loan đã dừng thử nghiệm chiếc đầu tiên mang tên Đà Giang PGG 618 của tàu hộ vệ hạng nhẹ song thể tốc độ cao, tàng hình lớp Đà Giang.

Trước đó, tờ "Thời báo Tự do" Đài Loan ngày 5 tháng 2 dẫn lời cựu sĩ quan huấn luyện hải quân Lã Lễ Thi tiết lộ, tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Đà Giang đã bộc lộ vài sai lầm to lớn, chủ yếu là sau khi lắp vũ khí và trang bị, khiến cho tàu chiến quá tải nghiêm trọng, ảnh hưởng tính năng chạy và tính ổn định của tàu.

Lã Lễ Thi - người từng có kinh nghiệm chỉ huy tàu hộ vệ hạng nhẹ tên lửa cỡ nhỏ lớp Cẩm Giang cho rằng, ý tưởng cơ bản của tàu lớp Đà Giang là chế tạo tàu hộ vệ hạng nhẹ có tốc độ cao, tàng  hình, có tính năng cơ động tương đối cao, nhưng về sau chương trình đã tiến hành thay đổi, có ý định biến nó thành tàu chiến uy lực mạnh trang bị vũ khí phòng không và chống hạm, hơn nữa muốn nó có năng lực săn ngầm, ngoài ra còn có gánh nặng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến khác. Điều này giống như nữ sĩ mặc áo đầm, nhưng vẫn phải thay đổi thiết kế.

Được biết, ngoài 16 quả tên lửa chống hạm Hùng Phong và 2 ống phóng ngư lôi, Hải quân Đài Loan còn có kế hoạch trang bị tên lửa phòng không tầm trung Thiên Kiếm-2 cho tàu Đà Giang PGG 618. Tuy nhiên, mặc dù bố trí không đầy đủ về thiết bị và vũ khí, lượng giãn nước của tàu Đà Giang cũng đã đạt mức cực hạn mà vùng biển yên tĩnh của cảng biển có thể cho phép.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Đà Giang chính thức biên chế (nguồn mạng sina TQ)

Điều cực kỳ quan trọng là sở hữu tàu tuần tra có thể thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ở vùng biển xung quanh sóng gió mạnh của Đài Loan, đồng thời cần bảo đảm an toàn tất cả binh sĩ trên tàu, đây mới là thách thức nghiêm trọng nhất.

Nhưng, Bộ tư lệnh Hải quân Đài Loan tuyên bố, tàu PGG 618 chỉ là chiếc tàu chiến lớp Đà Giang đầu tiên, cũng là tàu nguyên mẫu, chủ yếu dùng để thử nghiệm, để xác định tính năng và giới hạn của tàu chiến. Kết cấu của tàu lớp Đà Giang khác với tàu chiến truyền thống, ý đồ thiết kế của nó là bảo đảm có năng lực sử dụng hệ thống vũ khí module hóa chống lại các loại mối đe dọa, tải trọng hiệu quả của nó có thể thay đổi tùy theo tình hình, vì vậy có người hiểu sai về khái niệm thiết kế và ý đồ chiến dịch của tàu này.

Đối với tàu nguyên mẫu Đà Giang PGG 618 bàn giao cho Hải quân Đài Loan vào tháng 12 năm 2014, mục đích thử nghiệm ở chỗ nghiệm chứng năng lực tàu chiến và tính giới hạn của nó, đồng thời xác định tính năng kỹ chiến thuật cùng với độ lệch của nó so với thiết kế ban đầu, sau đó tiến hành chỉnh sửa và cải tiến. Bất cứ vấn đề nào bộc lộ trong thử nghiệm đều có thể được sửa đổi. Trong tương lai, khi chế tạo các tàu chiến khác của lớp Đà Giang, có thể thay đổi phương án thiết kế.

Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga chỉ ra, tàu Đà Giang PGG của Hải quân Đài Loan là tàu thử nghiệm của tàu hộ vệ hạng  nhẹ song thể, tốc độ cao, tàng hình, là tàu chiến đầu tiên chế tạo trong khuôn khổ một chương trình. Chương trình này là "sát thủ tàu sân bay" nhằm đáp trả tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc.

Đài Loan chính thức biên chế tàu hộ vệ hạng nhẹ Đà Giang (nguồn mạng sina TQ)

Công ty công nghiệp đóng tàu Long Đức, Đài Loan có 5 nhà máy đóng tàu vừa và nhỏ, chuyên chế tạo thuyền máy và tàu cỡ nhỏ. Công ty này vào ngày 4 tháng 5 năm 2012 đã nhận được hợp đồng trị giá 890 triệu Đài tệ này (khoảng 30,1 triệu USD), chế tạo tàu mẫu thử nghiệm dùng thân tàu toàn nhôm, song thể cho Hải quân Đài Loan. Đây cũng là hợp đồng quân sự đầu tiên của công ty.

Tàu Đà Giang PGG 618 được khởi công chế tạo ở nhà máy đóng tàu Tô Áo của công ty vào ngày 2 tháng 11 năm 2012, chính thức tổ chức lễ đặt ky vào ngày 22 tháng 3 năm 2013, chính thức hạ thủy vào ngày 1 tháng 5 năm 2014. Ngày 27 tháng 9 năm 2014, bắt đầu tiến hành thử nghiệm chạy ở nhà máy, ngày 23 tháng 12 bàn giao cho Hải quân Đài Loan tiến hành kiểm tổng hợp, toàn diện.

Được biết, sau khi chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Đà Giang đầu tiên hoàn thành thử nghiệm, Hải quân Đài Loan cần căn cứ vào chương trình loại tàu này, đưa ra quyết sách, chế tạo tàu hộ vệ hạng nhẹ phiên bản sản xuất hàng loạt có kích cỡ lớn hơn một chút, số lượng chế tạo là 9 - 11 chiếc.

Ngày 24 tháng 4 năm 2012, Viện Lập pháp (Quốc hội) Đài Loan phê chuẩn cấp 24,98 tỷ Đài tệ (khoảng 853,4 triệu USD) cho chương trình này. Dự kiến tàu hộ vệ hạng nhẹ phiên bản sản xuất hàng loạt tương đồng về bố trí vũ khí với tàu Đà Giang, kích thước và lượng giãn nước được tăng cường. Hiện nay, lượng giãn nước đầy của tàu Đà Giang là 600 tấn, dài 60,4 m.

Đài Loan chính thức biên chế tàu hộ vệ hạng nhẹ Đà Giang (nguồn mạng sina TQ)
Việt Dũng