Quân đội Nga sẽ phóng tên lửa đẩy Angara đầu tiên trong năm 2014

25/04/2013 10:30 Quân Cơ
(GDVN) - Quân đội Nga sẽ phóng tên lửa đẩy Angara đầu tiên trong năm 2014.
Tên lửa đẩy Angara

Báo chí Nga đưa tin cho biết, trong năm 2014, quân đội Nga mong đợi việc phóng thử tên lửa Angara đầu tiên sau khi đã hoàn thành xong tổ hợp phóng tên lửa đẩy vũ trụ tại Trung tâm không gian Plesetsk.

Thông tin này cũng đã được Thứ trưởng quốc phòng - Thượng tướng Oleg Ostapenko thông báo với giới truyền thông vào ngày hôm qua 24/4/2013.

Tên lửa đẩy Angara là loại hỏa tiễn được thiết kế để đưa các thiết bị có trọng lượng nặng từ 2.000 đến 40.500 kg vào tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất. Việc nghiên cứu và phát triển tên lửa Angara đã được tiến hành ngày từ năm 1995.

"Chúng tôi đang hy vọng có thể phóng tên lửa Angara vào năm 2014. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào công việc xây dựng và chế tạo tên lửa hiện tại" - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Oleg Ostapenko nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo được tổ chức tại thủ đô Moscow.

Tên lửa Angara có thiết kế kiểu module gần giống với phương tiện phóng (EELV - Evolved Expendable Launch Vehicle) dựa trên nền tảng của tên lửa đẩy (URM - Universal Rocket Module).

Mục đích chính của Nga trong việc chế tạo tên lửa Angara là tăng tính độc lập của nước này trong lĩnh vực phương tiện đưa người và thiết bị vào không gian vũ trụ.

Việc Nga xây dựng căn cứ phóng ở Plesetsk ở miền Bắc nước Nga cũng đã giảm sự lệ thuộc của Moscow vào căn cứ phóng Baikonur mà Nga đang thuê của Kâzkhstan.

Quân Cơ